การตรวจเอดส์ ด้วยตัวเอง ได้ประสิทธิภาพแม่นยำแค่ไหน?

0
6972
HIV

การตรวจเอดส์ ด้วยตัวเอง ได้ประสิทธิภาพแม่นยำแค่ไหน?

การตรวจชุดทดสอบเชื้อหา HIV ให้ผลเกิน 90 % หากใช้อย่างถูกวิธีตามคู่มือการใช้หากผลออกมาเป็นบวกก็ต้องไปตรวจเลือด ยืนยันผลจากแพทย์อีกครั้ง  สำหรับการตรวจที่สามารถตรวจพบเชื้อได้ คือ ช่วงประมาณ 2 สัปดาห์ ถึง 3เดือน เป็นช่วงที่ร่างกายสร้างภูมิเพื่อต่อสู้กับเชื้อ เมื่อตรวจเลือดแบบแอติบอดี้ก็จะให้ผลเป็นบวกได้ในกรณีที่ติดเชื้อ แต่ทั้งนี้ร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจมีระยะเวลาการตรวจพบเชื้อที่ช้าหรือเร็วกว่านั้น หลายคนมีการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่แตกต่างกัน หากตรวจสอบออกมาแล้วได้ผลเป็นลบ ก็ไม่สามารถบอกได้ทันทีว่าไม่มีการติดเชื้อ ทางที่ดีควรทำการตรวจซ้ำในทุกๆ 2เดือน เพื่อความมั่นใจ

HIV

ข้อดีของชุดตรวจเชื้อ HIV ด้วยตัวเอง

การมีชุดตรวจเชื้อ HIV ด้วยตัวเอง ทำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสามารถตรวจหาเชื้อได้อย่างรวดเร็ว ไม่ปล่อยให้ตัวเองมีอาการ หรือพบการติดเชื้อในระยะที่ทำการรักษาลำบาก ยิ่งเจอก่อน ยิ่งรักษาได้ง่าย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อยู่ร่วมกับคนในสังคมได้ตามปกติได้ นอกจากนี้ยังลดภาระของเจ้าหน้าที่ในกรณีที่มีบางคนไปบริจาคเลือดเพื่อหวังตรวจหาเชื้อ HIV ทางอ้อมอีกด้วย (ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ควรอย่างยิ่ง)

การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยตัวเอง จำเป็นต้องทำความเข้าใจวิธีการใช้ วิธีอ่านค่าอย่างละเอียด เพื่อให้ได้ผลที่ใกล้เคียงกับความจริงให้ได้มากที่สุด ในกรณีที่ใช้เครื่องตรวจไม่ถูกต้อง เช่น อ่านค่าจากชุดตรวจผิด ใช้ตรวจผิดเวลา หรือแม้กระทั่งการตรวจเพียงครั้งเดียว อาจไม่สามารถยืนยันผลการตรวจได้แน่ชัด 100% นอกจากนี้การตรวจเองโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ ยังอาจทำให้เกิดผลกระทบทางจิตใจมากขึ้นไปด้วย

หากใช้ชุดตรวจดังกล่าวแล้วพบว่ามีปฏิกิริยา (reactive) ต้องได้รับการตรวจยืนยันการวินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวีจากหน่วยบริการที่สามารถตรวจยืนยันวินิจฉัยได้อีกครั้งหนึ่งเสมอ ไม่ควรตรวจเองเพียงครั้งเดียวแล้วเข้าใจว่าตัวเองติด/ไม่ติดเชื้อไปเอง เพราะชุดตรวจเป็นการตรวจสอบเพียงเบื้องต้นเท่านั้น

HIV

ดังนั้น การมีชุดตรวจเชื้อ HIV ด้วยตัวเองวางจำหน่ายให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องดีที่ช่วยให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้น โดยในเรื่องของคุณภาพของชุดตรวจนั้น นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ชุดตรวจนี้จะมีการกำหนดคุณภาพมาตรฐานของชุดตรวจ ลักษณะภาชนะบรรจุของชุดตรวจ การแสดงฉลาก เช่น ข้อบ่งใช้ วิธีการใช้ วิธีการเก็บรักษา คำเตือน ข้อควรระวัง องค์ความรู้เกี่ยวกับระยะการตรวจหาการติดเชื้อไม่พบของชุดตรวจนั้นๆ แบบประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีด้วยตนเอง ช่องทางการให้ข้อมูลสนับสนุนของผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าในการใช้ชุดตรวจดังกล่าวผ่าน QR Code สาธิตวิธีการตรวจ การสรุปผล การเชื่อมเข้าสู่ระบบบริการ และการแปลผลด้วยแต่อย่างไรแล้วนั้นก็ควรศึกษาและใช้ให้ถูกวิธีตามคู่มือ ถึงจะได้ประสิทธิภาพและความแม่นยำมากที่สุด

 

อ้างอิง: สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

 

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน

“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

เอดส์

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here