อาการและสาเหตุ การแพ้น้ำตาลแลคโตสในนมวัว (Lactose Intolerance)

0
2911
การแพ้น้ำตาลแลคโตสในนมวัว

การแพ้น้ำตาลแลคโตส และสาเหตุการแพ้

การแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose intolerance) หรือการขาด/พร่องเอนไซม์แลคเตส (Lactase deficiency) คือ ภาวะที่ลำไส้ไม่สามารถผลิตน้ำย่อยออกมาย่อยแลคโตสซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ที่พบมากในน้ำนมได้เพียงพอ ดังนั้นเมื่อน้ำตาลแลคโตสที่ไม่ถูกย่อยและไม่ดูดซึมที่ลำไส้เล็ก จะถูกย่อยโดยขบวนการหมักที่ลำไส้ใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดก๊าซในลำไส้ทำให้มีอาการท้องอืด ปวดท้อง ผายลมบ่อย คลื่นไส้อาเจียน และน้ำตาลที่ไม่ย่อยจะดูดน้ำกลับให้เข้ามาสู่ลำไส้ทำให้ท้องเสียถ่ายเหลว (Osmotic diarrhea) โดยอาการจะเกิดหลังดื่มนมประมาณ 30 นาที- 2 ชม.

แลคโตสในนมวัว

ซึ่งการแพ้น้ำตาลแลคโตสในผู้ใหญ่พบได้ถึง 65-70% ของผู้ใหญ่ทั่วโลก โดยอุบัติการณ์แตกต่างกันตามเชื้อชาติ พบมากสุดในประเทศในทวีปเอเชีย และพบน้อยในยุโรปสแกนดิเนเวีย สำหรับในประเทศไทยมีการศึกษาในปี 2547 ในผู้ใหญ่อายุ 21-31 ปีจำนวน 45 คน โดยใช้วิธีวัดค่าก๊าซไฮโดรเจนที่มากขึ้นในลมหายใจหลังได้รับน้ำตาลแลคโตส พบว่ามีคนที่ย่อยน้ำตาลแลคโตสได้ไม่หมดถึง 51% แต่จากการศึกษาที่รวบรวมข้อมูลล่าสุดในปี 2017 ชี้ให้เห็นว่าภาวะแพ้น้ำตาลแลคโตสพบได้ถึง 100% ในจีน ญี่ปุ่น และเวียดนาม ดังนั้นตัวเลขที่แท้จริงของภาวะนี้ในประเทศไทยน่าจะสูงกว่า 51%

 

อ้างอิง : พ.ญ. ณิชา สมหล่อ อาจารย์ประจำหน่วยโภชนาการคลินิกฝ่ายอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน

“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการ เจาะเลือด ตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

ตรวจสุขภาพถึงบ้าน

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here