กินอย่างไรให้ถูกกับกรุ๊ปเลือด

0
3185
กรุ๊ปเลือด

กินอย่างไรให้ถูกกับกรุ๊ปเลือดของคุณ ?

หลายคนอาจจะคิดว่าอาหารนั้นไม่มีผลต่อกรุ๊ปเลือดของเราหรอก แต่คุณอย่าลืมว่า คนเราเกิดมามีกรุ๊ปเลือดที่แตกต่างกันและการทานอาหารเข้าไปนั้นย่อมมีผลกับเลือดและส่งผลให้ร่างกายคุณ เพราะเลือดนั้นอยู่ทั่วร่างกายของเรา ซึ่ง ดร.ปีเตอร์ ดี อาดาโม ผู้ที่ได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากสหรัฐอเมริกา ได้อธิบายไว้ในหนังสือ Eat Right for Your Type โดยเขาเชื่อว่า เลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีในเลือดที่แตกต่างกัน โดยมีแอนติเจนกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งอาหารทุกชนิดล้วนมีโปรตีนที่เป็นอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติในการเหนี่ยวนำและจับเกาะติดเลือดที่เรียกว่า “เลกติน” ถ้าเรากินอาหารที่มีเลกตินไม่เหมาะกับเลือด ก็จะทำให้เลกตินเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร การเผาผลาญ การสร้างอินซูลิน และความสมดุลของฮอร์โมนได้ ซึ่งวันนี้โอแคร์จะมาให้ความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับการกินอาหารให้เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือดของคุณกันค่ะ ตามมาดูกันเลย

 

อาหาร กับ กรุ๊ปเลือด

กรุ๊ป A สายมังสวิรัติ

ปัญหาของกรุ๊ปนี้ คือ มีกรดในกระเพาะต่ำ ทำให้ระบบย่อย และระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่ดีนัก มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและมะเร็งได้

อาหารที่เหมาะ คือ ปลา เนื้อไก่ ไข่ ถั่วต่างๆ ข้าวกล้องหรือซีเรียล ผักสดและผักสุก โดยเฉพาะหอมหัวใหญ่และ บร็อคโคลีมีสารแอนติออกซิแดนท์สูง แครอท ฟักทอง ผักโขม และกระเทียม ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน กินผลไม้ได้แทบทุกชนิด รวมทั้งควรเลือกดื่มนมถั่วเหลือง นมแพะ หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำแทนนมวัว

อาหารที่ไม่เหมาะ คือ ปลาเนื้อขาว เช่น ปลาตาเดียว หรือปลาจะละเม็ด เพราะมีเล็คตินรบกวนระบบการย่อย รวมทั้งเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ส่วนแตงโม แคนตาลูป มะม่วง มะละกอ กล้วย ส้ม ทำให้ย่อยยาก พวกชาสมุนไพรจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะ ที่สำคัญควรงดเบียร์และน้ำอัดลม

อาหาร กับ กรุ๊ปเลือด

กรุ๊ป B สายอ้วนง่าย

ปัญหาของกรุ๊ปนี้ คือ ไวรัสและภูมิคุ้มกันบกพร่อง ระบบประสาทไม่ค่อยดี มักปวดตามข้อ มีโอกาสเกิดโรคแผลในสมอง (Sclerosis) หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง

อาหารที่เหมาะ คือ ปลาน้ำลึก และปลาเนื้อขาว เช่น ปลาหิมะ ปลาจะละเม็ด ปลาตาเดียว นอกจากนี้มีข้าวโอ๊ตและข้าวกล้อง นม เนย ไข่ รวมทั้งผักใบเขียวทุกชนิดมีประโยชน์ เพราะมีแมกนีเซียมช่วยป้องกันอาการผื่นคัน ส่วนชาสมุนไพรที่ให้ประโยชน์คือ ขิง เปปเปอร์มิ้นต์ โสม ชาเขียว

อาหารที่ไม่เหมาะ คือเนื้อหมู ไก่ หอยเชลล์ กุ้ง ปู หอยแครง เพราะจะรบกวนระบบในร่างกาย ส่วนแป้งสาลี ถั่วลิสง และโฮลวีท ไม่ดีต่อระบบเผาผลาญของร่างกายทำให้อ้วน และไม่ดีต่อเลือด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคเส้นโลหิตแตก สำหรับมะเขือเทศและข้าวโพด มีผลต่อการสร้างอินซูลินและระบบเผาผลาญในร่างกาย

อาหาร กับ กรุ๊ปเลือด

กรุ๊ป O สายไฮโปรตีน

ข้อดีของกรุ๊ปนี้ คือ น้ำย่อยในระบบย่อยอาหารมีความเป็นกรดสูงทำให้ย่อยอาหารจำพวกเนื้อได้ดี

อาหารที่เหมาะ จึงเหมาะกับอาหารประเภทเนื้อแดงหลายชนิด ปลาและอาหารทะเล ส่วนผักและผลไม้ส่วนใหญ่มีประโยชน์กินได้แทบทุกชนิด

อาหารที่ไม่เหมาะ คือ แป้งสาลี เพราะเลคตินในแป้งสาลีจะทำปฏิกิริยาที่เป็นผลเสียให้เลือดและรบกวนระบบเผาผลาญของร่างกาย นอกจากนี้ ร่างกายจะย่อยนมวัวและชีสแทบทุกชนิดได้ยากอีกด้วย

อาหาร กับ กรุ๊ปเลือด

กรุ๊ป AB สายมังสวิรัติผสมคาร์โบไฮเดรต

กรุ๊ปนี้จะเป็นการผสมผสานระหว่างกรุ๊ป A และ B ดังนั้นสไตล์การกินอาหารจึงเป็นการผสมผสานกันด้วย โดยคนกรุ๊ปนี้มักมีปัญหาสุขภาพที่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและกรดในกระเพาะต่ำ

อาหารที่เหมาะ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองและเต้าหู้ นม เนย ไข่ โยเกิร์ตไขมันต่ำ ข้าวโอ๊ต ข้าวไรย์ ผักสดกินได้แทบทุกชนิดช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจ สำหรับผลไม้กินได้ดีเป็นบางอย่าง เช่น องุ่น พลัม ตระกูลเบอร์รี่ สับปะรด ส้มโอ ฯลฯ เพราะช่วยสร้างความสมดุลของกรดในเนื้อเยี่อ

อาหารที่ไม่เหมาะ คือ ปลาเนื้อขาวและแซลมอนรมควัน เพราะย่อยยากและเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร รวมทั้งถั่วแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด เพราะจะชะลอการทำงานของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงอย่างเฉียบพลัน รวมทั้งไม่ควรกินกล้วย มะม่วง ฝรั่ง ส้ม อีกด้วย

ถ้าใครที่ทานอาหารคลีนอยู่แล้วอาจจะลองนำเอาอาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดเข้ามาปรับให้ได้อาหารที่ใช่ยิ่งขึ้นสำหรับตัวคุณเอง ที่สำคัญทานแล้วก็อย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะคะ สุขภาพแข็งแรงแล้ว รูปร่างก็ต้องฟิตแอนด์เฟิร์มด้วย รับรองเพอร์เฟคแน่นอนค่ะ 

อ้างอิงจาก Medthai

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน
“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

Ocare โอแคร์

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here