ตรวจ มะเร็งเต้านม ด้วยตัวเอง ด้วย 9 ขั้นตอนง่ายๆ

0
4956
มะเร็ง เต้านม

ตรวจ มะเร็งเต้านม ด้วยตัวเอง ด้วย  9 ขั้นตอนง่ายๆ

มะเร็งเต้านม เป็น มะเร็ง ที่พบมาก เป็น อันดับหนึ่ง ของมะเร็ง ในผู้หญิง และ เป็นสาเหตุของ การเสียชีวิต อันดับแรก ๆ ของประชากรไทย  และมี แนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยพบมากใน สตรีที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปี ขึ้นไป การที่ผู้ป่วย สามารถ พบความผิดปกติ และ มาพบแพทย์เพื่อ ให้การวินิจฉัยในระยะแรกได้ จะทำให้การรักษาได้ผลดี และ มีอัตราการอยู่รอดชีวิตสูงกว่า ผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ เมื่อมีอาการ ในระยะของ โรคที่เป็นมากแล้วยิ่งรู้เร็ว ยิ่งรักษา ให้หายขาดได้เร็ว ตาม โอแคร์ ไปตรวจมะเร็งเต้านม ด้วยตนเองกัน…

วิธีการ การตรวจเต้านมสตรีเพื่อตรวจหาความผิดปกติที่ง่าย และสามารถปฏิบัติได้ด้วยตนเอง คือ การตรวจเต้านมด้วยตนเอง เดือนละ 1 ครั้ง สำหรับสตรีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป โดยอาการที่ เกิดจาก มะเร็งเต้านม ส่วนใหญ่จะพบว่ามีก้อนที่เต้านม มีการดึงรั้งของผิวหนัง หรือมีลักษณะผิดปกติที่ผิวหนัง เช่น มีเส้นเลือดเพิ่มขึ้น หรือมีผิวหนังบวม นอกจากนี้ยังพบ มะเร็ง ที่ส่วนของท่อน้ำนม ซึ่งอาจจะพบว่า มี อาการหัวนมบุ๋ม หรือ ยุบลง หรือมีน้ำหรือเลือดออกจากหัวนม แต่อย่างไร ก็ตามอาการ ที่พบดังกล่าว อาจจะเป็น อาการจากโรคอื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งควรจะ มาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป

การ ตรวจ เต้านม ด้วยตนเอง ควรทำอย่าง สม่ำเสมอ โดยทำการตรวจเดือนละ 1 ครั้ง ในช่วง ตั้งแต่มี ประจำเดือน ประมาณ 7-10 วัน โดยเริ่ม นับตั้งแต่วันแรก ของ การมีประจำเดือน หรือ ตรวจในช่วงที่รู้สึกว่า เต้านมนิ่มลง เนื่องจาก ในช่วงระยะเวลานั้น เต้านม จะไม่ตึงตัวมาก จึงสามารถคลำก้อนได้ชัดเจน หรือ คลำก้อน ที่มีขนาด ที่ยังเล็ก ได้โดยง่าย

ส่วนผู้ที่เข้า สู่วัยทอง ซึ่งประจำเดือนหมด ไปแล้ว หรือ ได้รับการ ผ่าตัดมดลูก ไปแล้ว ให้ กำหนดวันที่แน่นอน สำหรับ การตรวจ เต้านมด้วยตนเอง เป็นประจำทุกเดือน เพื่อการจดจำง่าย และให้ตรวจวัน เดียวกันของ ทุกเดือน เช่น วันที่ 1 ของเดือน หรือ วันสุดท้ายของเดือน เป็นต้น

ทำไมต้องรอให้เกิด เนื้อร้าย

เมื่อคุณสามารถ ตรวจ มะเร็งเต้านม ด้วยตัวเองได้ง่ายๆ

วิธีคลำ เต้านม เพื่อตรวจ หาความผิดปกติที่ เรามา ลองเริ่มทำไปพร้อมกันนะคะ

1.ยืนหน้ากระจก

ดูที่เต้านมทั้ง 2 ข้าง แล้วสังเกตว่า ขนาดรูปร่าง สีผิว ตำแหน่ง ของเต้านม หัวนม เป็นอย่างไร และ ควรเทียบเคียงทั้งสองข้าง และ การเปลี่ยนแปลงกับ เดือนก่อน

ตรวจ มะเร็งเต้านม 1

 

2.หลังจากนั้น ให้ ยกแขนขึ้น เหนือศีรษะทั้ง 2 ข้าง แล้วดูที่ เต้านม อีกครั้ง

ค่อยๆหมุนตัวช้าๆ เพื่อที่จะดูบริเวณ ด้านข้างของเต้านม

ตรวจ มะเร็งเต้านม 2

3.ใช้ มือเท้าเอว แล้ว โน้มตัว มาข้างหน้า เล็กน้อย ดูความเปลี่ยนแปลง ซ้ำอีกครั้ง

ตรวจ มะเร็งเต้านม 3

4.ใช้ นิ้วมือ บีบ ที่หัวนม เบาๆ ดูว่ามี เลือด หนอง หรือ น้ำไหล ออกจากหัวนม หรือไม่

ตรวจ มะเร็งเต้านม

5.เริ่ม คลำเต้านม โดย คลำตั้งแต่ กระดูก ไหปลาร้า ลงมา ใช้ มือซ้าย คลำเต้านม ข้างขวา

ให้ ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และ นิ้วนางทั้ง 3 นิ้ว ค่อยๆ กดลงบน ผิวหนังเบาๆ และ กดแรงขึ้น จนกระ ทั่งสัมผัส กระดูกซี่โครง และ คลำเต้านม ให้ทั่วทิศทาง

ตรวจ มะเร็งเต้านม

6. การ คลำ ทำได้ หลายแบบ เช่น คลำเป็นวงกลม คลำเริ่มจาก หัวนมไปตามแนว ก้นหอยจนถึง ฐานเต้านม บริเวณขอ

ตรวจ มะเร็งเต้านม

7. คลำ โดย ลูบเข้าหา หัวนม

มะเร็ง เต้านม

8. คลำลูบ ขึ้น ลง หรือ คลำใต้เต้านม ถึง กระดูก ไหปราร้า ขยับนิ้วทั้ง 3 ในแนวเรียงแถว ขึ้นลงสลับ กันไป สิ่งที่สำคัญ คือต้อง คลำให้ทั่วเต้านมไป จนถึงบริเวณ รักแร้ใต้วงแขน

มะเร็ง เต้านม

9. เมื่อเสร็จ การคลำ ในท่ายืนแล้ว ให้เปลี่ยน เป็นคลำ ในท่านอน ใช้หมอนหนุน ไหล่ข้างที่จะทำ แล้ว คลำซ้ำ เหมือนท่ายืน

มะเร็ง เต้านม

เพราะฉะนั้น คุณผู้หญิง ต้องหมั่นสังเกต หมั่นตรวจเต้านมด้วยตนเอง เป็นประจำ หากมีอาการผิดปกติ อย่างใดอย่างหนึ่ง ควรรับการปรึกษาเพทย์  รีบมาพบแพทย์แต่เนิ่นๆ แพทย์จะได้ทำการตรวจเพื่อการวินิจฉัยโรคเพิ่มเติม 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here