ตรวจ HIV ด้วยตัวเอง ?

0
3322
HIV

การตรวจหาเชื้อHIV ปัจจุบันสามารถทำได้เอง มีวิธีหลักๆดังต่อไปนี้ คือตรวจ การเจาะเลือดนิ้วมือ และการตรวจจากเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้ม หรือบริเวณเหงือกโดยการตรวจจะมีอุปกรณ์ และวิธี การตรวจที่ต่างกัน หรือจะเป็นการซื้อชุดตรวจ HIV ด้วยตัวเองตอนนี้ก็สามารถทำได้ค่ะ

HIV

  1. การทดสอบด้วยการเจาะเลือดนิ้วมือ มีลักษณะคล้ายกับการตรวจน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน ตรวจโดยการเจาะปลายนื้วมือแล้วนำตัวอย่างเลือดหยดลงบนแผ่นตรวจ จากนั้นจึงส่งแผ่นตรวจไปยังแล็ป หรือคลินิกนิรนาม จะสามารถทราบผลได้ประมาณ 7วัน และผลมีความแม่นยำมากถึง 99.9%

  2. การตรวจโดยการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้ม หรือบริเวณเหงือก จากนั้นเก็บก้านสำลีที่เช็ดบริเวณเหงือก หรือกระพุ้งแก้มแล้วลงในหลอดที่มากับชุดตรวจ โดยผลจะแสดงให้ทราบภายใน 20นาที การตรวจหาเชื้อรูปแบบนี้ให้ความแม่นยำที่ 92%

  3. ชุดตรวจเชื้อ HIV ด้วยตัวเอง  การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยตัวเอง จำเป็นต้องทำความเข้าใจวิธีการใช้ วิธีอ่านค่าอย่างละเอียด เพื่อให้ได้ผลที่ใกล้เคียงกับความจริงให้ได้มากที่สุด ในกรณีที่ใช้เครื่องตรวจไม่ถูกต้อง เช่น อ่านค่าจากชุดตรวจผิด ใช้ตรวจผิดเวลา หรือแม้กระทั่งการตรวจเพียงครั้งเดียว อาจไม่สามารถยืนยันผลการตรวจได้แน่ชัด 100% นอกจากนี้การตรวจเองโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ ยังอาจทำให้เกิดผลกระทบทางจิตใจมากขึ้นไปด้วย ข้อดีคือ สะดวก ไม่ต้องเดินทาง หาซื้อได้ง่าย

    หากใช้ชุดตรวจดังกล่าวแล้วพบว่ามีปฏิกิริยา (reactive) ต้องได้รับการตรวจยืนยันการวินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวีจากหน่วยบริการที่สามารถตรวจยืนยันวินิจฉัยได้อีกครั้งหนึ่งเสมอ ไม่ควรตรวจเองเพียงครั้งเดียวแล้วเข้าใจว่าตัวเองติด/ไม่ติดเชื้อไปเอง เพราะชุดตรวจเป็นการตรวจสอบเพียงเบื้องต้นเท่านั้น

    HIV

 ยังไงแล้ว วิธีการตรวจที่กล่าวมา ควรเลือกให้เหมาะสมกับอาการหรือความเสี่ยงที่เป็นอยู่ และควรศึกษาหาข้อมูล ทำความเข้าใจให้มากพอเพื่อการตรวจที่ได้ประสิทธิภาพและความถูกต้องแม่นยำของผลตรวจมากที่สุดค่ะ เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คุรได้เลือก แต่ถ้าต้องการความชัวร์แนะนำให้เจาะเลือดตรวจกับมืออาชีพจะดีที่สุดค่ะ 

 

อ้างอิง  : กรมควบคุมโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน

“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

เอดส์

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here