ควันน้ำมัน ภัยซ่อนเร้นใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

0
7338
น้ำมัน

ควันน้ำมัน ภัยซ่อนเร้นใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

 

นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เปิดเผยถึง อันตรายจาก น้ำมัน น้ำมันทอดซ้ำ โดยชนิดอาหารทอดที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ อาหารทอดจำพวกเนื้อสัตว์ชุบแป้ง เช่น ปลาทอด ไก่ทอด และปาท่องโก๋ รวมทั้งอาหารที่ทอดโดย น้ำมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมูด้วย อันตรายจากน้ำมันทอดซ้ำ น้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง จะมีคุณสมบัติที่เสื่อมลงทั้งสี กลิ่น รสชาติเปลี่ยนไป มีความหนืดมากขึ้น ในระหว่างการทอดจะมี “สารโพลาร์” ที่เกิดจากการแตกตัวของน้ำมันเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งสารโพลาร์ที่เกิดขึ้นนี้สามารถสะสมในร่างกาย และส่งผลกระทบต่อการทำงานของเซลล์ นอกจากนี้ไอของ น้ำมัน หากสูดดมเข้าไปจะทำให้ระคายเคืองตาและลำคอเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เกิดความเสี่ยงอาจเป็นมะเร็งปอดได้ อีกทั้ง น้ำมัน ที่ผ่านการทอดซ้ำมีคุณค่าทางโภชนาการลดลง ในสัตว์ทดลองพบว่า การเจริญเติบโตลดลง ตับและไตมีขนาดโตขึ้น มีการสะสมไขมันในตับ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ

โดย ภก.วรวิทย์ กิตติวงศ์สุนทร ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ อุบลราชธานี กล่าวว่า การบริโภคอาหารจากน้ำมันทอดซ้ำไม่เพียงแต่จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง ความดันโลหิต หลอดเลือดหัวใจเฉพาะผู้ทานเท่านั้น ผู้ขายก็มีอันตรายที่ต้องสูดดม ไอน้ำมัน ทอดซ้ำก็มีอันตรายด้วยเช่นกัน โดยเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอด ซึ่งจากการตรวจสุขภาพแม่บ้านซึ่งปรุงอาหาร พบว่า เป็นมะเร็งปอดสูงมาก และมีการสืบสาเหตุ พบว่า มีการปรุงอาหารที่ใช้น้ำมันมาก โดยไม่มีประวัติว่ามีการสูบบุหรี่แต่อย่างใด

ด้าน รศ.ดร.วงศ์วิวัฒน์ ทัศนียกุล อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า อาหารในกลุ่มโปรตีนจะเปลี่ยนแปลงโมเลกุลได้มากกว่ากลุ่มอื่น ดังนั้นเมื่อถูกทอดด้วยน้ำมัน น้ำมันจะเกิดสารโพลาร์ได้ง่ายกว่า ซึ่งอาหารอันดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดสารโพลาร์ได้ง่าย หากใช้น้ำมันที่ทอดติดต่อกันนานเกินควรได้แก่ ไก่ทอด หมูทอด ปลาทอด กล้วยแขก ปลาท่องโก๋ หากร่างกายได้รับติดต่อกันนานๆ จะสะสมทำให้เกิดโรคในที่สุด เทียบเท่าความเสี่ยงจากการสูบบุหรี่ หรือดื่มเหล้า

หน่วยงานความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority : EFSA) เผยผลการประเมินความเสี่ยงเรื่องของ น้ำมันปาล์ม และน้ำมันพืช สำหรับปรุงอาหารที่ผ่านกรรมวิธีผลิตที่อุณหภูมิสูงว่า มีความเสี่ยงต่อการเกิดสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะไขมัน  Glycidyl  ในน้ำมันปาล์ม ที่สามารถกลายสภาพเป็นสารก่อมะเร็งได้

                จากการศึกษาของ EFSA พบว่า การนำน้ำมันปาล์ม ไปผ่านกรรมวิธีการผลิต ที่อุณหภูมิสูงกว่า 200 องศาเซลเซียส อาจก่อให้เกิดสารกลุ่ม Glycidyl  fatty acid esters (GE), 3-monochloropropanediol (3-MCPD), และ 2-monochloropropanediol (2-MCPD)  และเอสเตอร์กรดไขมันของ 3-MCPDและ 2-MCPD ที่มีความเสี่ยงต่อการก่อมะเร็งในผู้บริโภค และมีความเป็นพิษหลังการบริโภค ซึ่งผู้บริโภคอายุ 3 ปีขึ้นไปมีโอกาสที่จะได้รับสารดังกล่าวทั้งสามจากเนยมาการิน ขนมอบ และเค้ก

“ในต่างประเทศ พบว่า ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงสัมพันธ์กับการทานอาหารทอดที่มาจากน้ำมันทอดซ้ำด้วย แม้ว่าในไทยยังไม่มีการวิจัยว่าไอน้ำมันทอดซ้ำส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร แต่คาดว่าจะมีลักษณะสอดคล้องกับงานวิจัยในต่างประเทศที่พบว่า ไอของน้ำมันที่ทอดซ้ำมีผลต่อการเป็นมะเร็งปอดด้วย นอกจากในตลาดแล้วห้องครัวที่ไม่มีระบบการระบายอากาศที่ดี เช่น ห้องครัวในคอนโดมิเนียม แฟลต ฯลฯ ก็อาจเกิดมลพิษในบ้าน และผู้ประกอบอากาศอาจเสี่ยงต่อไอน้ำมันที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง”

คำแนะนำถ้าต้องเข้าครัวประกอบอาหาร หรือทำเป็นอาชีพ

  • ใส่หน้ากากอนามัย

  • ประกอบอาหารในห้องที่อากาศถ่ายเทสะดวก

  • ติดเครื่องดูดควันช่วยลดความเสี่ยง

 

การเก็บรักษาน้ำมันทอดซ้ำ

๑.เก็บน้ำมันที่ผ่านการทอดอาหารแล้ว ไว้ในภาชนะแสตนเลสหรือแก้วที่ปิดสนิท ไม่เก็บในที่อากาศร้อน ไม่วางใกล้เตาไฟ และเก็บให้พ้นแสง

๒.ห้าม เทน้ำมันร้อนผ่านกรวยพลาสติก หรือใส่ภาชนะที่เป็นพลาสติก เพราะจะทำให้สารเคมีอันตรายในพลาสติกละลายออกมาปะปนในน้ำมัน

๓.ควรทิ้งน้ำมันให้เย็นและกรองเศษอาหารเก่าออกก่อนเก็บ

ข้อแนะนำ ผู้ประกอบอาหารหรือผู้จำหน่ายอาหารทอด ควรเปลี่ยน น้ำมัน ทอดอาหารเมื่อน้ำมัน เสื่อมสภาพ เช่น มีกลิ่นเหม็น เหนียวข้น สีดำ เกิดฟองควันเหม็นไหม้ ไม่ควรเติม น้ำมัน ใหม่ลงไปผสม เพราะจะยิ่งทำให้การเสื่อมสลายของไขมันเกิดเร็วขึ้น เนื่องจากเร่งปฏิกิริยาทางเคมี

 

 “ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของทุกๆคนในครอบครัว ควรใส่ใจต่อระบบระบายอากาศในอาคารบ้านเรือน เปิดหน้าต่างหรือเครื่องดูดควันเพื่อให้อากาศระบายออกไปได้มากที่สุด “

 

อ้างอิง: สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติกรมประชาสัมพันธ์

 

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

Ocare โอแคร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here