ทำไมต้องดื่มน้ำ? น้ำเย็นหรือน้ำอุ่นดีกว่า?

0
241

น้ำสำคัญต่อร่างกาย

น้ำดื่ม

สารอาหารที่สำคัญที่สุดของร่างกาย คือ น้ำ เพราะว่า 4/5 ส่วนของ น้ำหนักตัวก็คือน้ำ มนุษย์สามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายสัปดาห์หากขาดอาหาร แต่จะอยู่ได้เพียงไม่กี่วันหากขาดน้ำ โดยน้ำทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายหลักสำหรับอาหารที่ผ่านกระบวนการย่อยในกระเพาะ แต่ยังไม่มีปริมาณที่ให้ดื่มเฉพาะเจาะจงในแต่ละวัน เพราะการสูญเสียน้ำของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป แต่โดยทั่วไปแล้วการดื่มน้ำประมาณ 6-8 แก้ว/วัน ถือว่าดีต่อสุขภาพ

ดื่มน้ำให้ถูกปริมาณ ถูกเวลา

ดื่มน้ำ 1 แก้ว เมื่อตื่นนอนจะช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายใน ลดความเข้มข้นของเลือด

ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ช่วง 9.00 – 10.00 น. ชำระของเสียในร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิต

ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนอาหาร 30 นาที จะช่วยให้ระบบย่อยดีขึ้น

ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ช่วง 13.00 – 14.00 น. เพิ่มความสดชื่น

ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ช่วง 19.00-20.00 น. เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับร่างกาย

ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนนอนจะช่วยหลีกเลี่ยงภาวะเส้นเลือดในสมองแตกหรือหัวใจวาย และชะล้างสิ่งตกค้างในลำไส้

ร่างกายคนเราเสียน้ำจากการปัสสาวะ การหายใจและเหงื่อ เฉลี่ยวันละ 2.5 ลิตร ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร หรือวันละ 6 – 8 แก้ว เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไป

ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น ดีกว่ากัน

น้ำเย็น

น้ำเย็น

น้ำเย็นประมาณ 45 ° F ถึง 70 ° F ทำให้เรารู้สึกดีโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ยิ่งใส่น้ำแข็งเติมลงไปก็ยิ่งรู้สึกสดชื่นคลายร้อนได้ดีทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามได้มีการเปิดเผยว่า น้ำเย็นนั้นทำร้ายเรามากกว่าที่คิด!!!

1. ย่อยอาหารได้ยาก

เมื่อคุณดื่มน้ำเย็นเส้นเลือดจะหดตัว ทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะการงดดื่มน้ำเย็นหลังมื้ออาหาร และอาจส่งผลให้คุณปวดท้องและท้องผูก

2. ลดขีดความสามารถของสมอง

คนที่ดื่มน้ำเย็นจัดในยามที่ร่างกายไม่ได้เกิดความรู้สึกกระหายน้ำนั้น จะทำให้ขีดความสามารถในการทำงานของสมองลดลงไปทันที และทำให้ร่างกายของคุณใช้พลังงานเพิ่มขึ้น เพื่อให้น้ำที่ดื่มเข้าไปได้อุณหภูมิเฉลี่ยของร่างกาย นี่คือเหตุผลที่คุณไม่ควรดื่มน้ำเย็นจนกว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อยและไม่สามารถทำงานประจำวันได้

3. ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ

การดื่มน้ำเย็นอาจทำให้อัตราการเต้นหัวใจลดลง มันกระตุ้นเส้นประสาท vagus ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบประสาทในร่างกาย แต่น้ำอุ่นจะช่วยทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเส้นประสาท vagus เพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิอุ่นๆ ของน้ำจะช่วยลดอาการแน่นจมูก และหายใจไม่สะดวกของคนที่เป็นภูมิแพ้ได้ดีมาก

4. สร้างเมือกในร่างกายของคุณ

การดื่มน้ำเย็นทำให้เกิดเมือกในร่างกายของคุณที่จะขยายตัว ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเสื่อมลงและอาจนำไปสู่สภาวการณ์ที่ไม่พึงประสงค์มากมาย ตั้งแต่ทำให้น้ำมูกไหลไปจนถึงความเจ็บป่วยที่ร้ายแรง

น้ำอุ่น

น้ำอุ่น

น้ำอุ่น คือ อุณหภูมิ 80 ° F ถึง 106 ° F แม้ว่ามันจะไม่ค่อยถูกลิ้นสักเท่าไร และนี่คือประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากการดื่มน้ำอุ่น!

1. ล้างพิษในร่างกายของคุณ

การดื่มน้ำอุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนเช้า จะช่วยให้คุณล้างสารพิษออกจากร่างกายของคุณ ที่อาจทำให้เกิดโรคต่างๆได้ เพื่อให้ได้ผลดียิ่งขึ้นให้หยดน้ำมะนาวลงไปในน้ำอุ่นลงสักนิด เพื่อเพิ่มรสชาติก็ยังได้ เพราะวิตามินซีจะช่วยฟื้นฟูเซลล์และขับสารพิษในร่างกายของคุณไปพร้อม ๆ กัน

2. ต่อสู้กับความเจ็บปวด

น้ำอุ่นได้รับการพิสูจน์แล้วว่า สามารช่วยลดอาการปวดที่เกิดจากการมีประจำเดือนและอาการปวดหัว น้ำอุ่นจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น หรือหากคุณเป็นตะคริว คุณควรดื่มน้ำอุ่น เพราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ถูกบีบรัดผ่อนคลาย

3. ลดระดับความเครียด

ไม่ใช่แค่การลงไปแช่น้ำร้อนออนเซ็น จะช่วยบรรเทาความเครียดลงได้ ลองดื่มน้ำอุ่นสักแก้วเมื่อรู้สึกเครียด จะช่วยให้ระบบประสาทส่วนกลางทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

4. ช่วยลดน้ำหนัก

ผู้ที่กำลังควบคุมอาหารอย่างเข้มงวด และออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ควรดื่มน้ำอุ่นมากกว่าน้ำเย็น การลดน้ำหนักจึงจะได้ผลดีกว่า น้ำอุ่นช่วยเพิ่มอุณหภูมิบริเวณกลางลำตัวให้สูงขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหาร ทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น และยังช่วยลดไขมันในร่างกายลงได้อีกด้วย

5. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต

น้ำอุ่นช่วยให้การไหลเวียนของเลือดได้อย่างอิสระ ทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ สะดวกขึ้น นั่นหมายความว่าหากเรามีอาการปวดเมื่อย การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยเพิ่มเลือดไปเลี้ยง ช่วยลดอาการอ่อนล้า และลดปวดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดในเซลล์ผิวหนังทั่วทั้งร่างกาย ส่งผลให้เรามีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง

6. ช่วยย่อยอาหาร

เพื่อปรับปรุงการย่อยให้ดีขึ้น ลองดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ น้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นให้ต่อมย่อมอาหารทำงานได้อย่างถูกต้อง ช่วยจัดการกับอาหารในกระเพาะ ดังนั้นระบบย่อยก็จะไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ทั้งยังใช้พลังงานในกระบวนการย่อยน้อยลงด้วย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรดื่มน้ำอุ่นที่ร้อนจนเกินไป เพราะการดื่มน้ำร้อนอาจเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อในปากและหลอดอาหารได้

7. หยุดชะงักก่อนวัย

ความแก่ก่อนวัยเป็นหนึ่งในฝันร้ายที่เลวร้ายที่สุดสำหรับผู้หญิง การดื่มน้ำอุ่น 1 แก้วในตอนเช้า สามารถลดปัญหาผิวหน้าของเราได้ เช่น สิว ริ้วรอยแห่งวัย จุดด่างดำ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างอิลาสตินใต้ชั้นผิวหนังของเราด้วย สาเหตุเป็นเพราะน้ำอุ่นช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ระบบต่อมน้ำเหลืองให้ทำงานเป็นปกติ และระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ภายในร่างกายของเราทำงานเป็นปกติขึ้น เราจึงมีผิวพรรณที่ดีทั้งผิวหน้า และผิวกาย

เมื่อรู้ข้อดีของน้ำอุ่นกันแล้ว อย่าลืมหันมาดื่มน้ำอุ่นให้มากกว่าน้ำเย็นนะคะ ^^

6 เหตุผล ทำไมต้องดื่ม “ น้ำอุ่น ” ตอนเช้า ๆ

น้ำช่วยย่อยอาหาร

1.ส่งผลดีโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ

2.ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นทำให้ผิวพรรณดี

3.ส่งผลดีต่อโรคเกาต์ ความดัน คอลเลสเตอรอล

4.ช่วยเรื่องกระบวนการเผาผลาญ

5.ดีต่อระบบย่อยอาหาร

6.ช่วยเรื่องความเครียด จิตแจ่มใส สมาธิดีขึ้น

 

ประโยชน์ที่คุณจะได้รับ เมื่อดื่มน้ำอุ่น

1.ชะลออาการแก่ก่อนวัย

ชะลอความแก่

ไม่มีใครจะหนีความแก่ไปได้หรอกค่ะ แต่จะดีมั้ยถ้าเราสามารถชะลอความแก่ไปให้ช้าลงเสียหน่อย สารพิษในร่างกายนั้นจะทำให้ร่างกายของคุณทรุดโทรม ป่วยง่าย และแก่ก่อนวัยอันควร น้ำคือสิ่งที่ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกในร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวได้อีกด้วย

2.บรรเทาอาการเจ็บป่วย

น้ำดื่มบรรเทาป่วย

วิธีที่จะช่วยให้อาการหายดีได้เร็วยิ่งขึ้น ก็คือการจิบน้ำอุ่นนั่นเอง เพราะจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อท้องและยังช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ยังลดอาการปวดเกร็งในช่องท้อง ช่วยให้เลือกไหลเวียนได้ดี และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อของร่างกายได้อีกด้วย

3.ช่วยลดน้ำหนัก

ดื่มน้ำลดอ้วน

หากคุณคือกูรูในการลดน้ำหนักล่ะก็ คุณต้องรู้แน่ๆ ว่าการดื่มน้ำอุ่นตอนเช้าทุกวันนั้นเป็นสิ่งที่คุณห้ามลืมเป็นอันขาดเลยล่ะ เพราะช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย ที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ ซึ่งยิ่งช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรี่ได้ดียิ่งขึ้นทั้งวัน นอกจากนั้น หากคุณดื่มน้ำอุ่นผสมด้วยน้ำมะนาวล่ะก็ ก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะช่วยสลายไขมันได้อย่างดี แถมยังช่วยลดความอยากอาหารได้อีกด้วย สารพัดประโยชน์จริงๆ

4.ช่วยย่อยอาหารได้

ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารอละช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น หากคุณชอบดื่มน้ำเย็นหลังอาหารล่ะก็  น้ำเย็นจะทำให้ไขมันและน้ำมันในอาหารที่คุณเพิ่งกินเข้าไปนั้นแข็งตัว ซึ่งจะทำให้การย่อยอาหารนั้นเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นทันทีที่คิดจะดื่มน้ำเย็น เปลี่ยนมาดื่มน้ำอุ่นแทนเถอะนะ

5.ช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนเลือด

น้ำอุ่นช่วยระบายของเสียออกจากร่างกาย ในขณะเดียวกัน ยังช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนเลือด ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว

6.ช่วยเรื่องท้องผูกได้

หากคุณคือคนที่ไม่ชอบกินน้ำและมีอาการท้องผูกอยู่เป็นประจำ การดื่มน้ำอุ่นยามเช้าเรียกได้ว่าเป็นการเรียกของเสียออกมาต้อนรับยามเช้าได้เป็นอย่างดี เพราะทำให้ลำไส้ของคุณตื่นตัว และยิ่งโดยเฉพาะผู้หญิงแล้ว อาการท้องผูกนั้นมาได้บ่อย เพราะฉะนั้นอย่าลืมดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ

7.ทำให้นอนหลับสนิทดียิ่งขึ้น

หากคุณจิบน้ำอุ่นก่อนนอนหรือระหว่างมื้ออาหารเย็น จะช่วยให้ร่างกายของคุณผ่อนคลาย ช่วยให้หลับได้ดียิ่งขึ้น หากใครพบปัญหานอนไม่หลับล่ะก็ แค่น้ำอุ่นก็ช่วยคุณได้แล้วล่ะ ที่สำคัญยังลดอาการหิวในช่วงกลางคืนได้อีกด้วย

ดื่มน้ำลดอ้วน

น้ำลดอ้วน

Tips : สูตร 1,2,3,2,1

1 แก้ว ช่วงตื่นนอน กระตุ้นระบบขับถ่าย

2 แก้ว ช่วงสาย ขับของเสีย

3 แก้ว ช่วงบ่าย หลังกินข้าว 30 นาที ให้ระบบย่อยทำงานได้เต็มที่

2 แก้ว ช่วงเย็น ก่อนกินข้าว 1 ชั่วโมง ให้ระบบย่อยทำงานได้เต็มที่

1 แก้ว ช่วงก่อนนอน จะช่วยชำระสิ่งตกค้างในลำไส้

*ผู้หญิง 9 แก้ว

*ผู้ชาย 13 แก้ว

ผู้สูงอายุจะไม่ค่อยมีความรู้สึกกระหายน้ำ แม้ในยามที่ร่างกายต้องการก็ตาม หรือถ้าหากคุณเป็นไข้หวัด คุณควรพยายาม ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ และเพื่อช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย สำหรับผู้ที่มักมีปัสสาวะสีเหลืองเข้มอาจเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าร่างกายของคุณกำลังต้องการน้ำเพิ่มมากขึ้น 

 

อ้างอิงจาก Lovefitt

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน “คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์ Ocare โอแคร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here