9 ยาคุม หน้าใสไร้สิว กับ 6 ผลข้างเคียงของยาคุม

0
1146375
ยาคุม

9 ยาคุม หน้าใสไร้สิว

หลักการทำงานของยาคุม

ยาคุมนี้เป็นการทำงานกับฮอร์โมนของผู้หญิง มีกลไกการออกฤทธิ์ คือ ช่วยลดการเคลื่อนที่ของไข่ตามท่อนำไข่ ยับยั้งไม่ให้ไข่ตก ทำให้มูกบริเวณปากมดลูกเหนียวข้นมากขึ้น ส่งผลให้อสุจิผ่านเข้าไปได้ยาก เยื่อบุโพรงมดลูกจะบางลงและฝ่อไป จนไม่เหมาะกับการฝังตัว พูดง่ายๆ คือ ยาคุมจะมีผลกับรังไข่และมดลูกทำให้ลดโอกาสในการตั้งครรภ์นั่นเอง

ยาคุมไม่อ้วน

สาว ๆ และหนุ่ม ๆ คนไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับสิว หน้าคล้ำ ไม่สดใส ใช้ครีมอะไรก็ไม่เห็น แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป เรามียาคุม 9 อันดับที่ได้กินแล้วจะเข้าไปช่วยปรับเปลี่ยนฮอร์โมนทำให้หน้าใสไร้สิว ผู้ชายก็กินได้ แต่ก็ควรปรึกษาคุณหมอ แพทย์หรือเภสัชก่อนนะคะ ไปดูกันว่ามีตัวไหนกันบ้างค่ะ

9.Marvelon28 มาร์วีลอน28

มาร์วีลอน28

มาร์วีลอน28 (Marvelon28) เป็นยาคุมกำเนิดทานแล้วจะช่วยยับยั้งความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ โดยป้องกันการตกไข่ของประจำเดือนแต่ละรอบ ทำให้บริเวณปากมดลูกมีสารเมือกหนาตัวขึ้น และยังได้ช่วยทำให้ไม่บวมน้ำ ไม่อ้วน ลดสิว หน้าใสขึ้นอีกด้วย

8.บิลาร่า Belara

บิลาร่า

บิลาร่า Belara (chlormadione acetate 2mg. / EE 0.03mg.) ตัวนี้ดีในเรื่องของการรักษาสิว พวกสิวอักเสบ แต่ chlormadione acetate ให้ผลในเรื่องการรักษาสิว ควบคุมความมัน อาการบวม อาการก่อนมีประจำเดือนได้น้อยกว่าตัวที่ใช้ Drospirenone และตัวนี้ยังมีราคาใกล้เคียงกับตัวที่ใช้ Drospirenone อีกด้วย

7.Dafne35 แดฟเน่35

Dafne35

Dafne35 แดฟเน่35 เป็นยาคุมรักษาสิวชนิดรุนแรงที่ดื้อต่อยาหรือเคยได้รับยา Antibiotic มาเป็นระยะเวลานาน และใช้ในสตรีที่มีขนเจริญมากกว่าปกติ แม้ว่า แดฟเน่35 มีคุณสมบัติเป็นยาคุมกำเนิด แต่ไม่ควรใช้ยานี้คุมกำเนิดเพียงอย่างเดียว ควรใช้ยานี้เพื่อการควบคุมกำเนิดสำหรับสตรีที่มีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติเท่านั้น

6.Synfonia ซินโฟเนีย

synfonia

Synfonia เป็นยาคุมกำเนิดที่มีตัวยา drospirenone 3 mg + Ethinylestradiol 0.02 mg ยาตัวนี้คุณสมบัติในเรื่องของการลดสิวก่อนประจำเดือนจะมา ลดการผลิตไขมันบนใบหน้าและไม่บวมน้ำหรืออ้วนอืดนะคะสาวๆ ราคาก็พอเอื้อมถึงนะคะ 350 บาท

5.ไดแอน 35

ไดแอน 35

ยาตัวนี้น้อง ๆสาวประเภทสองจะชอบมาก ๆ เพราะตัวนี้ทานแล้วนอกจากจะช่วยเรื่องสิวจะทำให้อึ๋ม แต่ไม่เหมาะกับสาวๆที่กลัวทานแล้วอ้วน แต่ตัวนี้ทานแล้วผิวเปล่งปลั่ง

4.Oilezz

Oilezz

Oilezz เป็นยาคุมที่มีชื่อหน้าใช้ที่สุดอารมณ์มันเหมือนกินแล้วหน้าจะมันน้อยลง ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ Oilezz ช่วยลดความมันบนหน้า ลดการเกิดสิวได้เหมือนกับยาคุมตัวอื่น ๆ แต่ Oilezz มันจะมีผลข้างเคียงเยอะกว่าชาวบ้านชาวช่องหน่อย คือ กินแล้วอาจจะรู้สึกวิงเวียนศรีษะคลื่นไส้ได้ง่าย รวมไปถึงอาการบวมน้ำที่อาจเกิดขึ้น แต่ในข้อเสียของมันก็มีข้อดีข้อหนึ่งที่เหมาะกับคนที่มีคู่แล้ว คือ Oilezz มันไม่ไปลดฮอร์โมนแอนโดรเจนมากเกินไป ซึ่งแอนโดรเจนนั้นมีมีประโยชน์ต่อสาวๆในเรื่องช่วยสร้างน้ำหล่อลื่นภายในช่องคลอดไม่ให้แห้งและไม่ไปลดอารมณ์ทางเพศมากเกินไป

3.YAZ

ยาคุม YAZ

YAZ เป็นยาคุมรักษาสิวอีกตัวหนึ่งที่ช่วยรักษาสิวได้ดีตัวยาเหมือนๆกับ Yasmin แต่จะแรงน้อยกว่าช่วยลดหน้ามัน ลดการเกิดสิวได้ดี ผลข้างเคียง เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียนศรีษะ ก็จะน้อยกว่า Yasmin แถมยังมีจุดเด่นในเรื่องลดอาการ PMS หรืออาการหงุดหงิด ปวดท้องประจำเดือนได้ดีอีกด้วย YAZ เหมาะกับคนที่ไม่เคยกินยาคุมรักษาสิวมาก่อนเลย ประมาณว่ากินเป็นครั้งแรกเพราะมีผลข้างเคียงน้อยที่เกิดจากการที่มีความเข้มข้นของยาในปริมาณที่น้อยกว่า เหมาะกับคนที่กินยาคุมตัวอื่นมาแล้วเกิดผลข้างเคียงเยอะ นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่เป็นสิวไม่มาก คนที่กลัวว่ากินยาคุมแล้วจะอ้วนขึ้นอีกด้วย

2.melodia

melodia

ตัวยา EE 0.03 mg+Drospirenone 3 mg นอกจากจะช่วยในเรื่องสิวฮอร์โมนแล้วยังทำให้ไม่บวมน้ำ กินแล้วไม่ต้องกลัวบวม อวบ หรืออ้วนขึ้น เวลากินสังเกตว่าจะปัสสาวะบ่อยมากกว่าปกติ

1.Yasmin

Yasmin

ตัวนี้จะมีตัวยาคล้ายกับตัวแรกคนเป็นสิวใช้รักษาสิวกันเยอะ เนื่องมาจากว่าไม่แรงเหมือนกับยาคุมที่ใช้คุมกำเนิดทั่ว ๆ ไป คุมมันดี ใช้แล้วหน้าหายมันไปเยอะ ช่วยลดการเกิดสิวจากฮอร์โมนได้เป็นอย่างดีและจุดเด่นของ Yasmin ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ คือ มันเป็นยาคุมที่ลดการบวมน้ำในร่างกายได้ดีเยี่ยม กินแล้วไม่ต้องกลัวบวม อวบ หรืออ้วนขึ้น เวลากินสังเกตว่าจะปัสสาวะบ่อยมากกว่าปกติ เพราะยามันเข้าไปช่วยขับน้ำในร่างกายแบบอ่อนๆ จึงเป็นยาคุมปรับฮอร์โมนรักษาสิว

6 ผลข้างเคียงของยาคุม

1.ผิวคล้ำ เกิดผิวหนังมีสีน้ำตาลเป็นปื้น ๆ

ผิวคล้ำ

ผลการวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญพบว่า ยาคุมกำเนิดที่หลาย ๆคนกินเข้าไป สักพักจะเกิดฝ้า หรือรอยสีน้ำตาลเป็นปื้น (brown patches)ที่บริเวณริมฝีปาก มองไกล ๆจะเหมือนเรามีหนวดที่ไม่ออก ทำให้ไม่มั่นใจเวลาต้องโชว์ผิวหน้า บางรายไม่ขึ้นที่ริมฝีปาก แต่ไปขึ้นที่แก้มส่วนล่างหรือหน้าผาก

ถ้าเริ่มเกิดสีแปลก ๆขึ้นที่ผิว ควรหยุดยาทันทีและปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ

2.ผิวไวต่อแสง (มากเป็นพิเศษ)

ผิวไวต่อแสง

เพราะฤทธิ์ของยาจะทำให้ผิวอ่อนแอ บอบบางกว่าเดิม บางรายอาจมีอาการผิวเปลี่ยนสีบริเวณที่โดนแสงแดด ที่เรียกว่า ฝ้า นั่นเอง

ฝ้า (Melasma) คือแผ่นสีน้ำตาลเป็นปื้น ๆ ที่กระจายอยู่รอบจมูก หน้าผาก แก้มส่วนบน ริมฝีปาก และบริเวณปากส่วนบน หากมีอาการนี่อย่างชัดเจน ควรรีบปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ อย่ารอจนฝ้าเต็มหน้านะคะ!

 3.เกิด กระ ที่ผิวหนัง

กระที่ผิวหนัง

คล้าย ๆ กัวผิวไวต่อแสง หรือเป็นฝ้า เพราะยาคุมกำเนิดทำให้เกิด กระ ได้เช่นกัน กระ คือจุดสีน้ำตาล มักเป็นบริเวณใบหน้าหรือส่วนที่โดนแสง เกิดจากความผิดปกติของการสร้างเม็ดสี หน้าก็จะหมอง ๆ

หากเกิดเป็นกระจากการกินยาคุม ควรรีบพบคุณหมอหรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ ก่อนที่กระจะเยอะขึ้นเรื่อย ลามไปทั่วใบหน้า และควรเลี่ยงแสงแดดจัด พร้อมทาครีมกันแดดทั้งผิวหน้าและผิวกายที่มี spf 50 ขึ้นไปด้วยนะคะ

4.น้ำหนักเพิ่มขึ้น

น้ำหนักเพิ่มขึ้น
Feet on a bathroom scale with the word help! on the screen. Isolated. Includes clipping path.

ยาคุมบางชนิดกินแล้วจะอ้วนขึ้นทำน้ำหนักพุ่งพรวด การกินยาคุมเป็นเวลานาน ๆต่อเนื่อง จะทำให้ส่วนเต้านมและสะโพกขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งทำให้น้ำหนักโดยรวมเพิ่มขึ้น ควรรีบพบคุณหมอหรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ เผื่อจะได้ปรับประเภทยาหรืออาจมีวิธีรักษาอื่น ๆค่ะ

5.ตาเหลือง ผิวเหลือง

ตาเหลือง ผิวเหลือง

จะเกิดขึ้นในบางเคส และเป็นเรื่องที่รุนแรงมาก ทำให้มีการคั่งของน้ำดีในตับ จึงทำให้ผิวเหลือง ตาเหลือง (จะพบน้อยมาก ส่วนมากพบในคนที่มีโรคตับมาก่อน)

ถ้าสีผิวเริ่มเปลี่ยน เริ่มเหลืองขึ้นเรื่อย ๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า ร่างกายไวต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาคุมอย่างมาก ควรต้องหยุดยาทันที และพบหมอหรือเภสัชกรเพื่อตรวจร่างกายโดยด่วนค่ะ

6.ตาพร่ามัว

ตามัว

น่ากลัวสุด ๆของยาคุม คือ ตาพร่ามัว (Blurred Vision) ดวงตาจะมีอาการมองเห็นได้ไม่ชัดเท่าเดิม ภาพพร่ามัว ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับตาทั้งสองข้าง และมักเกิดจากดวงตามีบางอย่างผิดปกติ ตาพร่ามัวอาจทำให้ตาแดง ระคายเคือง ไวต่อแสง หรือถึงขึ้นปวดศีรษะ เวียนหัวคลื่นไส้อาเจียนได้

หากสายตาเราปกติดี แต่เมื่อกินยาคุมก็จะเริ่ม คันตา เจ็บตา มองอะไรไม่ค่อยชัดเหมือนเดิม ตาไม่สู้แสง มีขี้ตาหรือน้ำตามากกว่าปกติ ควรรีบพบคุณหมอหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้แล้วนะคะ

มีข้อดี ก็ย่อมมีผลข้างเคียง ยาคุมมีผลเมื่อเผลอกินมากเกินความจำเป็น ร่างกายต่อต้าน ผิวพัง สุขภาพแย่แบบไม่ทันได้ตั้งตัวนะคะ เพราะยาคุมมีผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวนเซลล์ต่าง ๆ ไม่ทำงานตามปกติ จึงควรต้องศึกษาดี ๆ ก่อนกิน เพื่อความมั่นใจและปลอดภัยควรปรึกษาหมอ แพทย์ หรือเภสัชกรที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หรือควรได้รับการตรวจสุขภาพร่างกายตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยความห่วงใยจากโอแคร์ค่ะ

 

อ้างอิงจาก  องค์การเภสัชกรรม

HIV

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน

“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

Ocare โอแคร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here