ผู้สูงอายุกับสัตว์เลี้ยงแสนรัก คลายความเหงา

0
3805
ช่วยคลายเหงา

ผู้สูงอายุกับสัตว์เลี้ยงแสนรัก

สุนัขแสนรู้

สภาพสังคมในปัจจุบัน ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านกันหมด จึงมักมีความจำเป็นต้องให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านเพียงลำพัง การที่ผู้สูงอายุต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง อาจทำให้เกิดอาการเหงา เบื่อ หรือซึมเศร้าได้ เพราะมีเวลาในการคิดถึงสิ่งต่างๆ มาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้สูงอายุมักคิดมากเกี่ยวกับตนเอง

สัตว์เลี้ยง เป็นเพื่อนคู่ใจที่ช่วยในการคลายเหงาให้กับคนเรามาช้านาน นอกจากผู้คนทั่วไปแล้ว สัตว์เลี้ยงก็เป็นเพื่อนที่ดีสำหรับผู้สูงอายุอีกด้วยช่วยให้ท่านมีเพื่อนคุย ช่วยสร้างนิสัยที่อ่อนโยน ช่วยให้ผ่อนคลาย ไม่หงุดหงิดง่าย

หลักในการเลือกสัตว์เลี้ยงเพื่อผู้สูงอายุ

ตัวเล็ก
1.ควรเป็นสัตว์เล็ก ไม่มีเรี่ยวแรงกำลังมาก เพราะอาจเกิดอันตรายต่อผู้สูงอายุได้
2.ไม่ดุร้าย
3.เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่ทุกขั้นตอน
4.เลือกสัตว์เลี้ยงที่ผู้สูงอายุชอบ
5.ไม่มีเชื้อโรค หรือความสกปรกที่ทำให้ผู้สูงอายุเป็นโรคได้

สัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

1.แมว

เหมียวๆ

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าทะนุถนอม และชอบการเอาใจใส่ ช่วยให้ผู้สูงอายุรู้จักดูแลผู้อื่น มากกว่านั่งนึกถึงเรื่องของตนเอง และเป็นสัตว์ที่ไม่มีเรี่ยวแรงมาก จึงไม่เป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุอีกด้วยแมวที่เลือกควรเป็นพันธุ์ขนสั้น เพื่อจะไม่ทำให้ผู้สูงอายุมีปัญหาเกี่ยวกับปอด หรือทางเดินหายใจ เพราะผู้สูงอายุอาจสูดดมขนเข้าไปได้

2.สุนัข

แสนรู้

สุนัขที่เหมาะกับผู้สูงอายุ คือ สุนัขพันธุ์เล็ก ที่ไม่มีแรงมาก เพราะสุนัขจะชอบแสดงความรักด้วยการวิ่งเข้าหา หรือกระโจนใส่ ดังนั้น หากเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่อาจเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุได้ สายพันธุ์ที่เหมาะกับผู้สูงอายุควรเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก เช่น ปั๊ก พุดเดิ้ล ชิวาวา ชิสุ ปอมเมอเรเนียน เป็นต้น เพราะสุนัขสายพันธุ์ที่ตัวใหญ่มักมีแรงเยอะ ซึ่งอาจเกิดอันตรายต่อผู้สูงอายุได้

3.กระต่าย

ต่ายน้อย

กระต่าย เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย และน่ารัก และต้องการการทะนุถนอมเอาใจใส่ ทำให้ผู้สูงอายุเป็นคนมีจิตใจอ่อนโยน อารมณ์เย็น และมีสุขภาพจิตที่ดีได้การเลี้ยงกระต่าย ช่วยให้ผู้สูงอายุไม่ต้องใช้แรงในการดูแลมากเกินไป และไม่ต้องใช้บริเวณมาก

นอกจากนี้ยังมีสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ อีกหลายประเภท ที่สามารถช่วยคลายเหงา และเป็นเพื่อนที่ดีให้กับผู้สูงอายุได้ เช่น หนูตะเภา หนูแฮมสเตอร์ นกแก้ว เป็นต้น ถ้าเลือกได้แล้ว ลองหาสัตว์เลี้ยงแสนรักให้ผู้สูงอายุเลี้ยงสักตัวนะคะ รับรองว่าดีต่อสุขภาพจิตของท่านอย่างแน่นอนเลยค่ะ

ประโยชน์ของสัตว์เลี้ยงต่อผู้สูงวัย

น้องเหมียว

การเลี้ยงสัตว์ เป็นกิจกรรมยอดนิยมของผู้คนในสังคมปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่พบเห็นว่ามีการเลี้ยงได้ทั่วไป อย่างสุนัข แมว กระต่าย เป็นต้น และสัตว์เลี้ยงแปลกๆ ที่มีเฉพาะบางคนที่เลี้ยงเท่านั้น เช่น งู เหยี่ยว กิ้งก่า เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทใด หากคุณมีความรักและความชอบ สัตว์เลี้ยงนั้นก็ย่อมสร้างความสุขให้กับผู้เลี้ยงได้เสมอ

การเลี้ยงสัตว์ไม่เพียงแต่เหมาะกับวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่เท่านั้น แต่การเลี้ยงสัตว์ยังเหมาะกับวัยสูงอายุอีกด้วย เพราะสามารถช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้

 

ประโยชน์ของการเลี้ยงสัตว์ในผู้สูงอายุ

 

1.ช่วยให้คุณไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

ช่วยทำให้ไม่โดดเดี่ยวเมื่อถึงวัยสูงอายุ คุณจะเริ่มไม่มีเป้าหมายชีวิต และขาดความมั่นคง การเลี้ยงสัตว์

2.ช่วยให้คุณคลายเหงาได้

แมวเหมียว

และทำให้มองโลกในแง่ดี มีจิตใจอ่อนโยน และไม่รู้สึกว่าอยู่ตัวคนเดียว เพราะคุณยังมีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อน และพวกเขาต้องการการดูแลจากคุณอีกด้วยโดยเฉพาะสุนัขและแมว เป็นสัตว์ที่จะวนเวียนอยู่ใกล้ๆ ตัวคุณตลอดเวลา ช่วยให้คุณหายเหงาได้อย่างแน่นอน

3.ช่วยให้ได้มีสังคมเพิ่มขึ้น

ช่วยให้ได้มีสังคมเพิ่มขึ้น
การเลี้ยงสัตว์ ทำให้คุณได้พบกับผู้อื่นมากขึ้น เช่น การพาสุนัขไปเดินเล่น หรือการพาแมวไปนอกบ้านด้วย ทำให้มีโอกาสได้พบคนที่เลี้ยงสัตว์เช่นกัน หรือเพิ่มโอกาสในการพูดคุยกับผู้อื่นมากขึ้น

นอกจากนี้ การเลี้ยงสัตว์ยังเพิ่มกิจกรรมประจำวันให้กับคุณได้ เช่น ถ่ายรูปคู่กับสัตว์เลี้ยงและลงในอินเตอร์เน็ต สัตว์เลี้ยงที่น่ารักของคุณ จะช่วยให้คุณมีสังคมเพิ่มมากขึ้นได้

แสนรู้

ทำให้คุณมีชีวิตชีวามากขึ้น
สัตว์เลี้ยงช่วยให้ชีวิตของคุณมีความสุข สนุกสนาน สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับคุณได้เสมอ เป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยให้คุณกระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉงขึ้นได้ ซึ่งทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นมากอย่างแน่นอน

แมวเหมียวแสนซน

การเลี้ยงสัตว์ เป็นการแก้เหงา คลายความเครียดให้กับคุณได้เป็นอย่างดี หากคุณไม่สะดวกในการเลี้ยงสัตว์ หรือมีข้อจำกัดบางอย่าง คุณก็สามารถเล่นกับสัตว์เลี้ยงของเพื่อนบ้าน หรือสุนัขและแมวจรจัดได้เช่นกัน เพราะการเล่นกับสัตว์ช่วยให้คุณมีความสุข เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี คลายเหงา และไม่คิดฟุ้งซ่านได้

ซนๆ

ถ้าผู้สูงอายุของคุณ กำลังรู้สึกขาดกำลังใจ น้อยใจ รู้สึกไม่เป็นที่ต้องการของใครสักคน และด้อยค่า หรือกำลังเหงา วิธีแก้ปัญหาอย่างหนึ่งซึ่งสามารถช่วยได้ก็คือ การเลี้ยงสัตว์

ต่ายแสนซน

สัตว์เลี้ยง เป็นสิ่งที่ช่วยแก้เหงาได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าคนเราทุกคน แม้ว่าจะไม่รักสัตว์ แต่เมื่อเห็นสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ ก็ยังรู้สึกเอ็นดูมันได้ การเลี้ยงสัตว์ ช่วยให้เราไม่รู้สึกโดดเดี่ยว ทำให้มีสังคมเพิ่มขึ้น มีชีวิตชีวามากขึ้น ได้ดูแลเอาใจใส่อีกชีวิตหนึ่งที่ต้องการเรา และนึกถึงตัวเองน้อยลง ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์ประเภทใด หากเป็นสัตว์ที่เรารักหรือชอบ ก็ย่อมสร้างความสุขให้กับผู้เลี้ยงเป็นอย่างมาก

แสนซน

ความปลอดภัยของผู้สูงอายุ
เป็นอย่างแรกที่ต้องคำนึงถึง สายพันธุ์ที่เหมาะกับผู้สูงอายุควรเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก เช่น ปั๊ก พุดเดิ้ล ชิวาวา ชิสุ ปอมเมอเรเนียน เป็นต้น เพราะสุนัขสายพันธุ์ที่ตัวใหญ่มักมีแรงเยอะ ซึ่งอาจเกิดอันตรายต่อผู้สูงอายุได้

สภาพจิตใจของผู้สูงอายุ แม้ว่าการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงจะเป็นทางออกหนึ่งของการคลายเหงา แก้เหงา และให้ผู้สูงอายุได้มีกิจกรรมทำ มีบางอย่างต้องรับผิดชอบ แต่ในใจลึกๆ สิ่งที่เติมเต็มสิ่งเหล่านี้ได้ดีที่สุด ก็คือความรัก และความเอาใจใส่จากคนในครอบครัว ดังนั้น สัตว์เลี้ยงอาจเป็นตัวแทนในการแก้เหงาให้กับผู้สูงอายุได้ แต่ผู้ที่ต้องดูแลสภาพจิตใจของท่านให้ดี ก็เป็นหน้าที่ของลูกหลานทุกคนในครอบครัว ให้โอแคร์ดูแลคนที่คุณรักนะคะ ด้วยความห่วงใยจากโอแคร์ค่ะ

 

อ้างอิงจาก PRD กรมประชาสัมพันธ์

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน “คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

Ocare โอแคร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here