“ฝุ่นเพชรฆาต”  ละอองขนาดเล็กกว่า PM 2.5 !

0
1901
pm 2.5 pollution

ฝุ่นเพชรฆาต  ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า PM 2.5 !

ฝุ่นเพชรฆาตหรือฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน คือ มลพิษฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ เล็กจนสามารถเล็ดลอดขนจมูกเข้าสู่ร่างกายได้ ดังนั้นฝุ่นพิษจึงสามารถเข้าสู่เส้นเลือดฝอยและกระจายไปตามอวัยวะได้ ซึ่งฝุ่นเป็นพาหะนำสารอื่นเข้ามาด้วย เช่น แคดเมียม ปรอท โลหะหนัก ไฮโดรคาร์บอน จึงกำหนดอย่างเป็นทางการให้ PM2.5 จัดอยู่ในกลุ่มที่ 1 ของสารก่อมะเร็งอีกด้วย

 

  สาเหตุหลักของปัญหามลพิษ ฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ไม่เกิดจากดีเซลในไทย ซึ่งแบ่งเป็น 2 ด้าน ด้านแรกเกิดจากจำนวนรถดีเซล และปริมาณการใช้น้ำมันดีเซลที่ขยายตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้านที่ 2 เป็นเรื่องของคุณภาพน้ำมันและเครื่องยนต์ โดยคุณภาพน้ำมันดีเซลของไทย ต่ำกว่ามาตรฐานสากล ส่วนคุณภาพเครื่องยนต์นั้นมีทั้งรถดีเซลเก่าที่วิ่งอยู่บนท้องถนนจำนวนมาก

การออกไปใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้านกลายเป็นเรื่องที่ไม่ปลอดภัยเพราะการเผชิญกับมลพิษทางอากาศที่รุนแรง ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง การป้องกันและรักษาตัวเองก่อนอันดับแรกนั้นเป็นสิ่งที่ประชาชนทำได้ หรือแม้กระทั่งการอยู่ภายในบ้านนั้นก็ต้องปิดอย่างมิดชิดและถูกวิธีเช่นกัน ไม่อย่างนั้นก็เท่ากับการใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านไม่ต่างอะไรกัน 

 ละอองขนาดเล็กกว่า PM 2.5

1. เลี่ยงกิจกรรมนอกบ้านและสวมหน้ากาก

ในช่วงเวลาที่อากาศมีฝุ่นควัน ในปริมาณสูงจนอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมและการออกกำลังกายนอกบ้านเป็นเวลานาน ๆ หากจำเป็นควรใส่หน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นควันขนาดเล็กมากได้ เช่น หน้ากากชนิด N95 หรือ FFP2 โดยต้องใส่ให้ขอบแนบสนิทกับโครงรูปหน้า ส่วนหน้ากากอนามัยธรรมดาป้องกันได้แต่ฝุ่นหยาบ ไม่สามารถป้องกันฝุ่นละเอียดเข้าสู่ร่างกายได้

2.ปิดประตูและหน้าต่างกันฝุ่นพิษ

การอยู่ในอาคารหรือบ้านที่เปิดประตูหรือหน้าต่างตามปกติ จะได้รับฝุ่นควันเท่ากับการอยู่นอกบ้านทุกประการ 

3.ลดการเปิดรับฝุ่นเข้าอาคาร

ห้องแอร์ขนาดใหญ่ที่ซีลไม่สนิทมีช่องให้อากาศภายนอกเข้าได้ง่าย หรือมีคนเข้าออกตลอดเวลา ปริมาณฝุ่นควันในห้องจะลดลงได้น้อยมาก ช้ามาก หรือแทบจะไม่ได้เลย

4. โหลดแอพ เพื่อเฝ้าระวังระดับมลพิษด้วยการโหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น Asia Air Quality (Android), Global Air Quality (Android) และ Air Quality Index (iOS) ไว้สำหรับตรวจเช็คค่าฝุ่นละออง 

5.สังเกตสุขภาพตัวเอง โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรพกยาติดตัวเสมอ หรือพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา

 

ละอองขนาดเล็กกว่า PM 2.5

การเฝ้าสังเกตความผิดปกติของร่างกายและหลีกเหลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งเปลี่ยนมาทำในอาคารหรือภายในบ้านจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเพราะจะเห็นได้ว่าการออกไปข้างนอกแต่ละครั้งเท่ากับว่าเราได้รับฝุ่นควันในปริมาณที่มาก ยิ่งถ้าเราไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยหรือใส่ไม่ถูกวิธีก็สามารถทำให้เรามีความเสี่ยงไม่ต่างกัน ถ้าเรายังไม่ป้องกันตัวเองในการรับฝุ่นเข้าร่างกายอาจจะเป็นสาเหตุให้ร่างกายเราก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมามากมาย 

อ้างอิงข้อมูลจาก กรมควบคุมมลพิษ

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน

“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

Ocare โอแคร์ ตรวจสุขภาพถึงบ้าน

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here