มีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนเสี่ยงแค่ไหน !?

0
2717
พฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ความเสี่ยงจากการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน

แม้การมี เพศสัมพันธ์ ในระหว่างมีประจำเดือนจะส่งผลดี แต่ต้องยอมรับว่าความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพนั้นก็มีอยู่ไม่น้อย เนื่องจากในช่วงมีประจำเดือน ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผู้หญิงจะลดลงทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่าย เนื่องจากในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนภายในช่องคลอดจะมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) อยู่ที่ 3.8-4.5 ซึ่งมีค่าเป็นกรด แต่ถ้าอยู่ในช่วงมีประจำเดือนค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) จะสูงขึ้นและมีค่าเป็นเบสหรือด่าง ทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วกว่าปกติ

อีกทั้งในช่วงนี้ปากมดลูกของผู้หญิงจะเปิดออกเพื่อระบายเลือดและเยื่อบุโพรงมดลูก จึงอาจทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่บริเวณปากช่องคลอด หรือภายนอกเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าปกติ โดยเฉพาะเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อไนซ์ซีเรีย โกโนร์เรีย (Neisseria Gonorrhoeae) อันเป็นสาเหตุของโรคหนองใน เชื้อราที่ก่อให้เกิดภาวะเชื้อราในช่องคลอด เชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) เชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูก และหูดหงอนไก่ รวมทั้งเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคเริมด้วย

เพศสัมพันธ์

มีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนเสี่ยงตั้งท้องหรือไม่ ?

ผู้หญิงหลายคนมักคิดว่าการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนนั้นเป็นวิธีการคุมกำเนิดวิธีหนึ่ง ทั้งที่จริงแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ก็เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์เช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้หญิงบางคนอาจมีเลือดคล้ายประจำเดือนไหลออกมาในช่วงไข่ตกได้เช่นกัน ซึ่งช่วงไข่ตกนั้นเป็นช่วงที่พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์มากที่สุด และการมีเพศสัมพันธ์ในขณะมีประจำเดือนโดยไม่สวมถุงยางอนามัยก็จะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากขึ้น

นอกจากนี้ เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงเสี่ยงตั้งครรภ์มากขึ้นหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือนก็เพราะอสุจิของเพศชายสามารถมีชีวิตอยู่ในช่องคลอดของผู้หญิงได้หลังจากการหลั่ง 72 ชั่วโมง ซึ่งถ้ามีเพศสัมพันธ์ในวันท้าย ๆ ของการมีประจำเดือน ก็อาจทำให้โอกาสตั้งครรภ์สูงขึ้นได้ ดังนั้นแม้จะเป็นช่วงมีประจำเดือน หากต้องการมีเพศสัมพันธ์ควรใช้เครื่องป้องกันอย่างถุงอนามัยด้วยจะดีที่สุด

วิธีป้องกันความเสี่ยงจากการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน

ในกรณีที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างมีประจำเดือน วิธีป้องกันความเสี่ยงจากการติดเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากคู่นอนก็คือการป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัย หรือหากต้องการป้องกันการติดเชื้อไปพร้อม ๆ กับการป้องกันเลือดประจำเดือนไหลออกมาเปรอะเปื้อนขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจใช้หมวกครอบปากมดลูก (Cervical Diaphragm) อีกทั้งยังใช้เพื่อการคุมกำเนิดได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายหญิงควรระมัดระวังและเอาใจใส่กับความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้มากขึ้นเพราะถึงแม้จะใช้เครื่องป้องกันแล้ว แต่หากไม่รักษาความสะอาด อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

 

อ้างอิงจาก สสส

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน

“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

HIV หนองใน สิฟิลิส

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here