สาเหตุหลักเสี่ยง HIV !

0
7208
เพศสัมพันธ์

สาเหตุหลักเสี่ยง HIV !

ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุหลักของการติดต่อเชื้อ HIV เกิดขึ้นได้ 3 ทาง

โรคเอดส์

1.การร่วมเพศกับผู้ที่มีเชื้อ HIV โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย

ไม่ว่าจะเป็นชายกับหญิงที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยช่องทางธรรมชาติ หรือไม่ธรรมชาติก็ตาม รวมทั้งการร่วมเพศระหว่างชายกับชาย หญิงกับหญิง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการติดต่อโรคเอดส์ได้ ทั้งนี้จากข้อมูลของทางกองระบาดวิทยา ระบุว่า 83% ของผู้ติดเชื้อเอดส์นั้นได้รับเชื้อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ทั้งสิ้น  ส่วนการจูบนั้นถึงจะติดต่อยาก แต่ถ้าคุณ หรือคู่นอนเป็นแผลที่ริมฝีปาก หรือในปาก ความเสี่ยงการติดเชื้ออาจจะเพิ่มขึ้น

เอชไอวี

2.การติดต่อผ่านแม่สู่ลูก

เกิดจากแม่ที่มีเชื้อHIV อยู่แล้ว และเกิดการตั้งครรภ์ทำให้มีการถ่ายทอดเชื้อไปสู่ลูก  ปัจจุบันได้ค้นพบวิธีการป้องกันการแพร่เชื้อ HIV จากแม่ไปสู่ลูกได้สำเร็จแล้ว ด้วยการรับประทานยาต้านไวรัสในช่วงตั้งครรภ์เพราะจะช่วยป้องกันความเสี่ยงจากการติดเชื้อเอดส์ของทารกลดลงได้เหลือเพียงร้อยละ 8 เท่านั้น แต่ก็ถือว่า ยังมีความเสี่ยงอยู่ไม่ได้ปลอดภัย 100% นัก   ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ การตรวจเลือดก่อนแต่งงาน

hiv

 3.การรับเชื้อทางเลือด

การติดเชื้อHIV พบได้ใน 2 กรณี คือ

3.1ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน หรือแม้แต่การใช้กระบอกฉีดยาร่วมกับผู้ติดเชื้อ HIV   ซึ่งพบบ่อยในกลุ่มของผู้ที่เสพสารเสพติดด้วยการฉีดยาเข้าเส้น  รวมทั้งการใช้เข็มในการเจาะหูและส่วนต่างๆ ของร่างกาย  การสักลงบนผิวหนัง

3.2 รับเลือดมาจากการผ่าตัด หรือเพื่อรักษาโรคเลือดบางชนิด แม้ว่าเราจะไม่มีทางรู้เลยว่า เลือดที่รับบริจาคมาจากแหล่งไหน แต่ปัจจุบันได้มีการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยโดยจะนำเลือดที่รับบริจาคมาไปตรวจหาเชื้อHIV ก่อนเสมอ  ดังนั้นเลือดที่ผ่านการบริจาคจึงมีความปลอดภัย 100%

นอกจากนี้เชื้อHIV ยังสามารถติดต่อผ่านทางน้ำเหลืองได้ด้วย แต่โอกาสที่จะติดเชื้อได้นั้นต้องเป็นแผลเปิดและมีเลือด หรือน้ำเหลืองที่มีเชื้อเข้าไปเป็นจำนวนมากเท่านั้น

 

ปัจจัยที่ทำให้ติดเชื้อHIV

ปัจจัยที่ทำให้ติดเชื้อHIV มีหลายประการ ได้แก่

1.การมีบาดแผล   หากมีบาดแผลบริเวณผิวหนังย่อมทำให้มีโอกาสติดเชื้อ HIV สูง เพราะเชื้อ HIV สามารถเข้าสู่บาดแผลได้ง่าย

2.ความถี่ในการสัมผัสเชื้อ   หากมีการสัมผัสเชื้อไวรัสบ่อย โอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อก็มีสูงขึ้น เช่น นักวิจัยที่ต้องทำการทดลองเกี่ยวกับเชื้อไวรัส HIV เป็นต้น

3.ปริมาณเชื้อที่ได้รับ   หากได้รับเชื้อในปริมาณมากก็จะทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงตามไปด้วย  เชื้อ HIV จะพบมากที่สุดในเลือด รองลงมาคือในน้ำอสุจิและน้ำหล่อลื่นในช่องคลอด

4.สุขภาพของผู้รับเชื้อ  หากคุณเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อก็เป็นไปได้ยาก แต่หากสุขภาพอ่อนแอก็มีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายเช่นกัน

5.การติดเชื้อแบบอื่น ๆ  เช่น แผลเริม ซึ่งแผลชนิดนี้จะมีเม็ดเลือดขาวอยู่ที่บริเวณแผลเป็นจำนวนมาก ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้ง่าย และเชื้อ HIV ก็ยังเข้าสู่บาดแผลได้ง่ายขึ้นด้วย

sex education

จากข้อมูลทางระบาดวิทยา เมื่อพิจารณาจากผู้ป่วยที่เป็นโรคเอดส์ทั้งที่พบในต่างประเทศและในประเทศไทย รวมทั้งลักษณะการติดโรคและพฤติกรรมของผู้ที่เป็นโรค พอจะระบุได้ว่า กลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้แก่กลุ่มที่มี

พฤติกรรมเปลี่ยนคู่นอนบ่อย เช่น ผู้นิยมใช้บริการหญิง หรือชายที่ขายบริการทางเพศ  นักเที่ยวกลางคืน  การติดเชื้อ HIV ไม่ได้เป็นแต่เฉพาะผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิง แต่เป็นได้กับทั้งการมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกันทั้งชายกับชาย และหญิงกับหญิง

กลุ่มติดยาเสพติด ที่ใช้เข็ม หรือกระบอกฉีดยาฉีดเข้าหลอดเลือดดำร่วมกัน

ผู้ป่วยที่ต้องรักษาด้วยวิธีถ่ายเลือด และผู้รับบริจาคอวัยวะจากบุคคลอื่น (ปัจจุบันประเทศไทยมีการตรวจเลือดให้ผู้รับบริจาคเลือดทุกรายก่อนอยู่แล้ว กลุ่มนี้จึงไม่ต้องวิตกกังวลอีกต่อไป)

ทารกในครรภ์ และบุตรที่มารดาติดเชื้อโรคเอดส์ หรือมีเลือดบวก

กลุ่มนักโทษ  ที่มีการร่วมเพศกันเอง การใช้เข็มฉีดยา หรือกระบอกฉีดยาเสพติดร่วมกัน

ภรรยา หรือคู่นอน ของผู้เป็นโรคเอดส์ หรือมีเลือดบวกจากเชื้อเอดส์

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าสาเหตุรวมถึงปัจจัยส่วนใหญ่แล้วเราสามารถเลือกป้องกันหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต้อการรับเชื้อ HIV ได้ ซึ่งถ้ารู้อย่างนี้แล้วก็ควรศึกษาหาข้อมูลของโรคและทำความเข้าใจเพื่อลดความเสี่ยงที่จะรับเชื้อให้ได้มากที่สุด เพื่อตัวคุณและคนที่คุณรัก

 

อ้างอิง  : กรมควบคุมโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน

“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

เอดส์

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here