จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ หยุดยาคุม?

1
127366
หยุดยาคุม

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ หยุดยาคุม?

การ หยุดยาคุม แบบปราศจากความเข้าใจ อาจก่อให้เกิดผลลัพธ์ ที่ร้ายแรง ตามมาได้ ต้องหยุดเมื่อไหร่ ? อย่างไร ?

ยาคุม birth control pill , contraceptive

มาดูคำตอบกันเลย !

เมื่อต้องการ หยุดยาคุม เช่น ต้องการปล่อยเป็นตามธรรมชาติเพื่อตั้งครรภ์ หรือ ต้องการ หยุดยาคุม ในระยะยาว Dr. Lauren Streicher แนะนำวิธีการ หยุดยาคุม เพื่อลดผลข้างเคียง คือ ให้รับประทานให้หมดแผงที่กำลังทานอยู่แล้วจึงหยุด หรือในกรณีที่ต้องหยุดยาคุมกลางคัน เช่น เพื่อผ่าตัด เพื่อการรักษาพยาบาลตามแพทย์สั่ง ก็สามารถทำได้ ไม่เป็นอันตราย

หยุดยาคุม

“ปวดหัว สิว เหวี่ยง”

การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด (Oral contraceptive pill หรือ Birth control pill) เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมสูงสุดเมื่อเทียบกับการคุมกำเนิดวิธีอื่น เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด (Injectable Contraceptive) การฝังยาคุมกำเนิด (Contraceptive implant)การแปะแผ่นคุมกำเนิด (Contraceptive Patch) ห่วงอนามัย (Intrauterine device) เป็นต้น เพราะเป็นวิธีที่ง่าย มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูง ประหยัดค่าใช้จ่าย และหาง่าย มีจำหน่ายทั่วไปตามร้านขายยาทั่วไป

หลายท่านอาจจะกังวลว่าการหยุดรับประทานจะมีผลข้างเคียงต่อร่างกายหรือไม่อย่างไร
Ocare จะชี้แจงอาการที่อาจเกิดขึ้นเมื่อหยุดรับประทานยาคุม ซึ่งขอบอกไว้ก่อนเลยว่าอาการเหล่านี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ประจำเดือนมาไม่ปกติ

เมนส์ไม่มา , หยุดยาคุม

การหยุดใช้ยาคุมกำเนิดไม่ว่าจะทานหมดแผงแล้วหยุด หรือหยุดกะทันหัน ก็มีความเป็นไปได้ที่ประจำเดือนจะผิดปกติ เนื่องจากยาคุมกำเนิดมีตัวยาที่ควบคุมระดับฮอร์โมนเพศหญิง คือ เอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสติน (Progestin) ทำให้ประจำเดือนถูกปรับเปลี่ยนให้มาตรงเวลาเสมอ  เมื่อหยุดยาคุมหมายความว่าฮอร์โมนจะปรับเปลี่ยนตามทำธรรมชาติของร่างกายที่เคยเป็น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับบุคคลว่าลักษณะการมาของประจำเดือนปกติมากน้อยเพียงใด  อาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ คือ ประจำเดือนมามากกว่าปกติ มาน้อยกว่าปกติ มากะปริดกะปรอย ตั้งครรภ์

แน่นอนว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์สูง การหยุดยาคุมจึงสามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ทันทีหลังหยุด หรือ ภายใน 1 ปี แต่หากหยุดยาคุมกำเนิดแล้วประจำเดือนขาดนานกว่า 2 เดือนและตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากอาจมีความผิดปกติของร่างกายได้

วิงเวียน ปวดศีรษะ คลื่นไส้

ปวดหัว , หยุดยาคุม

หลายท่านอาจจะทราบว่าการรับประทานยาคุมกำเนิด มีผลข้างเคียงคือ อาการ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ การหยุดยาคุมก็มีผลข้างเคียงให้เกิดอาการเหล่านี้เช่นเดียวกั่น เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย

 

 

ปวดท้องน้อย

ปวดท้องน้อย , หยุดยาคุม

การรับประทานยาคุมอย่างสม่ำเสมอ มีข้อดี คือ ช่วยให้ลดการปวดท้องก่อนมีประจำเดือน การหยุดยาคุมอาจทำให้อาการ ปวดท้องน้อย ถามหา และ พญ. จิรภรณ์ ครุพาณิช สูติ- นรีแพทย์  โรงพยาบาลเวชธานี กล่าวถึงอาการ ปวดท้องน้อย ไว้ว่า อาจเกิดจากการปรับการทำงานของผนังมดลูก จากที่เคยมียาคุมช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมนเพศหญิงให้ปกติและพอดี การหยุดใช้ยาคุมทำให้มดลูกมีการบีบตัวรุนแรงขึ้นเพื่อให้เลือดที่เลี้ยงผนังมดลูกหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือนจึงเกิดอาการ หน่วงๆ และ ปวดท้องน้อย  แต่หากมีอาการปวดรุนแรงจนใช้ชีวิตตามปกติไม่ได้ ไม่ควรปล่อยไว้ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุโดยด่วน

สิวขึ้น

ยาคุมกำเนิด มีข้อดีอีกอย่าง คือช่วยลดสิว เนื่องจากการปรับความสมดุลของฮอร์โมน ให้มีการไหลเวียนโลหิตที่ดี  การหยุดรับประทานยาคุมอาจส่งผลให้ฮอร์โมนผิดปกติ กระตุ้นการเกิดฝ้า และ สิวเพิ่มขึ้น ซึ่งวิธีป้องกัน ก็คือ การรักษาสุขภาพให้ดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนเพียงพอ และ ไม่เครียด จะช่วยปรับฮอร์โมนให้กลับมาสมดุลช่วยให้สิวฝ้าลดลงได้

 

น้ำหนักลง

น้ำหนักลด , หยุดยาคุม

สาวๆบางท่านอาจจะประสบกับผลข้างเคียงของการรับประทานยาคุม คือ มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น หรือ ทานเยอะขึ้น อย่างที่กล่าวข้างต้น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปแลงของร่างกายเช่นกัน การหยุดยาคุมทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายมีโอกาสเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งผลก็คือ น้ำหนักลด นั่นเอง

 

อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์แปรปรวน , หยุดยาคุม

Dr. Mary Jane Minkin สูติ – นรีแพทย์ (Obstetrics and Gynecology) และ ศาสตราจารย์ คลินิก (Clinical Professor) แห่ง มหาวิทยาลัย เยล กล่าวว่า การรับประทาน ยาคุม อย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ฮอร์โมน มีความเสถียร การหยุดยาคุม ทำให้ ฮอร์โมนขึ้น หรือ ลงได้ ซึ่ง อาจส่งผลให้กับอารมณ์ ของผู้หญิงได้

 

อาการดังกล่าว เป็นอาการที่ อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณผู้หญิงหยุดรับประทาน ยาคุม หากอาการ ไม่รุนแรง ร่างกายจะปรับ ให้เป็นปกติ ในที่สุด แต่หากมีอาการรุนแรง อย่าชะล่าใจ ฮอร์โมนเป็นสิ่งที่สำคัญ ต่อระบบของร่างกาย อย่างมาก หากจะให้ดี Ocare ขอแนะนำ ให้มีการตรวจสุขภาพ อย่างสม่ำเสมอ และ การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำ ก็ถือว่าเป็นการรู้ทันโรคภัยได้ดี

HIV

1 ความคิดเห็น

  1. คือหนูตั้งใจจะหยุดยาคุมค่ะ จะหันมาใช้ถุงยางแทน ถ้าหยุดกินแล้วจะท้องมั้ยคะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here