อาการผื่นคัน ป้องกันได้ด้วย 5 วิธี เริ่มจากตัวคุณเอง!

0
2245
ผื่นคัน

อาการผื่นคัน ป้องกันได้ด้วย 5 วิธี เริ่มจากตัวคุณเอง!

หลายท่าน อาจประสบปัญหาอาการผื่นคัน ขึ้นมาแบบไม่หยุดหย่อน และ เราเอง ก็ไม่สามารถจะหยุดเกา ได้เลย และ รู้สึกรำคาญ กับผื่นคัน พวกนั้นมากๆ จะตั้งใจทำงาน ก็ไม่ได้ และ อาการคัน ของบางท่าน ก็ยาวนาน เสียเหลือเกิน Ocare ขอเสนอ วิธีง่ายๆ ในการรักษาผื่นคัน ด้วยตัวเอง เพื่อให้ อาการ หายไปแบบ ไม่ต้องย้อนกลับมาอีก

 1. สวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมขึ้น

  ผ้าฝ้าย , รักษาผื่นคัน

อาการผื่นคันอาจเกิดขึ้น จากเสื้อผ้า จำพวกขนสัตว์ ที่ ก่อให้เกิดการเสียดสี และ สร้างความระคายเคือง ให้กับผิวหนัง ของเรา หากมีอาการผื่นคันแล้ว  ควร เปลี่ยนไปใส่เสื้อผ้า ที่หลวมขึ้น พวกผ้าฝ้าย ก็ ใช้ได้ดี จะช่วยให้มี พื้นที่ว่าง ระหว่างผิวหนัง กับเสื้อผ้า และ เมื่อ อากาศถ่ายเท ก็ จะรักษาจุด ที่มีผื่นคัน ให้หายไปได้

 

 

 

 

 1. รักษาผิวหนังให้ชุ่มชื้น

  Lotion , โลชัน , แก้ผื่นคัน

หลายคน มีโลชันติดบ้าน ไว้อยู่แล้ว แต่ ครั้งล่าสุดที่ใช้ นั้นเมื่อไหร่? อย่าลืม ใช้โลชัน เพื่อรักษา ผิวหนังให้ชุ่มชื้น และ ทาเฉพาะส่วน ที่มีความแห้ง เสี่ยง ต่อการเป็นโรคผื่นคัน ยิ่งเป็นช่วงหน้าหนาวนี่ ยิ่งต้องระวัง อย่าให้ผิวหนังแห้ง มากเกินไปนะ

 

 1. ใช้สบู่ไร้กลิ่น

สบู่ไร้กลิ่น , อาการผื่นคัน

อย่าเพิ่งตกใจว่าตัวจะไม่หอม ระวังให้ดีว่าพวกโลชัน สบู่ หรือแม้แต่เครื่องสำอางอื่นๆล้วนแล้วแต่ประกอบไปด้วยสารเคมีที่ก่อให้เกิดกลิ่นหอม สำหรับบางคนอาจไม่มีอาการกับสารเคมีเหล่านั้น แต่บางคนก็อ่อนไหวมากกว่าและสามารถเกิดผื่นคันขึ้นได้จากสารเคมีบางตัว หากว่าคุณนั้นกำลังทรมานกับ อาการผื่นคัน แนะนำให้ลองหาสบู่หรือเครื่องสำอางไร้กลิ่นมาใช้ดู แล้วดูว่าอาการนั้นดีขึ้นหรือไม่

 

 

 

 1. อาบน้ำเย็นขึ้น

อาบน้ำเย็น , แก้ผื่นคันอาการผื่นคันอาจเกิดขึ้นจากเรื่องง่ายๆที่ว่าเราอาจน้ำร้อนเกินไป หากมีอาการผื่นคันและยังไม่รู้สาเหตุ ลองทำให้น้ำที่อาบเย็นขึ้นดูบ้าง น้ำเย็นนั้นดีต่อผิวหนังและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังได้มากกว่า บางคนที่ชอบแช่อ่างอาบน้ำร้อนนานๆ นั่นอาจจะเป็นสาเหตุหลักของผื่นคันบนร่างกายคุณเลยหละ

 

 1. ใช้ของในบ้านรักษาผื่นคัน

ใช่ คุณฟังไม่ผิด ของบางอย่างในครัวของคุณนั่นเองก็เอามาช่วยรักษาผื่นคันได้ ข้าวโอ๊ตนั้นสามารถเอาไปปั่นกับผงฟูก็เอามาทาจุดผื่นคัน หรือจุดที่ผิวหนังไหม้ได้ อย่างไทยเลยก็พวก ว่านหางจระเข้ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีคาลาไมน์ก็เป็นสารเย็นที่ช่วยบรรเทาได้ อย่างน้อยก็ชั่วคราว ถ้ายังไม่หายก็ไปหาหมอหาวิธีรักษากันต่อไป

 

 

แล้วเมื่อไหร่หละ ที่ควรไปหาหมอ?

อาการผื่นคัน เรื้อรังอาจเป็นสัญญาณที่อันตรายถึงชีวิตได้ Checklist เหล่านี้ช่วยได้ให้คุณตัดสินว่าควรไปหาหมอได้หรือยัง

 • มีอาการผื่นคันพร้อมกับอาการน้ำหนักลด มีไข้ หรืออ่อนล้ารุนแรง

 • มีอาการผื่นคัน ที่ยาวนานกว่าสองอาทิตย์

 • มีอาการคันไปทั้งตัว

 • มีอาการคันแบบหาสาเหตุไม่ได้

แต่เบื้องต้นหากยังไม่มีอาการดังที่กล่าวมา ก็ควรดูแลรักษาหรือปรับตามที่ Ocare แนะนำวิธีง่ายๆไว้ให้ ลองปรับใช้กันดูนะคะ ถ้าใครยังเกาอยู่ ก็อย่าละเลยปล่อยให้เรื้อรังนะคะ

 

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

Ocare โอแคร์

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here