อุจจาระ 7 แบบ 5 สี ที่บ่งบอกถึงสุขภาพคุณว่าเป็นอย่างไร

0
138999

เช็ค อุจจาระ 7 แบบ 5 สี ที่บ่งบอกถึงสุขภาพคุณว่าเป็นอย่างไร?

อุจจาระ 7 แบบ 5 สี ที่บ่งบอกสุขภาพคุณว่าเป็นอย่างไร

รูปร่างของอุจจาระ

      ถ้าคุณยังไม่เชื่อว่าการก้มมองดูอึที่ถ่ายมานั้นเป็นเรื่องปกติ บางงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์อาจจะช่วยโน้มน้าวคุณได้ ซึ่งนี้คือรูปร่างลักษณะของอุจจาระ 7 แบบ ที่บ่งบอกว่าคุณมีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรอยู่ตอนนี้

อุจจาระ คล้ายเมล็ดถั่ว

แบบที่ 1 อุจจาระแยกออกมาเป็นก้อนแข็งๆ ที่คล้ายอึของแพะ

หมายถึง: ท้องผูกมาก มักจะพบในคนท้องผูก เพราะรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป ดื่มน้ำน้อย จึงทำให้ลำไส้ขาดน้ำจึงส่งผลให้อุจจาระแข็งอาจส่งผลให้เป็นโรคท้องผูกอีกด้วย ดังนั้นจึงควรรับประทานผักผลไม้เพิ่มการรับประทานอาหารที่มีเส้นใย หรือไฟเบอร์ และดื่มน้ำให้มากขึ้น

อุจจาระ ผิวขรุขระ

แบบที่ 2 อุจจาระเป็นก้อนยาว ผิวขรุขระมาก

หมายถึง: ท้องผูก อุจจาระลักษณะคล้ายข้าวโพด มักจะพบในคนท้องผูกมีการขับถ่าย 2-3 วันครั้ง จึงทำให้มีของเสียค้างอยู่ในลำไส้ค่อนข้างนาน จึงดังนั้นรับประทานผักผลไม้เพื่อเพิ่มกากใยให้มากขึ้น และดื่มน้ำเปล่ามากๆ

 

แบบที่ 3 อุจจาระเป็นก้อนยาว ผิวจะมีรอยแยกเล็กน้อย

แบบที่  3 อุจจาระเป็นก้อนยาว ผิวจะมีรอยแยกเล็กน้อย

หมายถึง: อุจจาระปกติ อุจจาระเป็นทรงยาวพื้นมีรอยแยกนิดหน่อย ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ควรดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นสัญญาณว่าคุณยังดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

 

แบบที่ 4 อุจจาระลักษณะคล้ายกล้วยหอม

แบบที่ 4 อุจจาระลักษณะคล้ายกล้วยหอม

หมายถึง: อุจจาระที่สมบูรณ์แบบมาก เป็นทรงยาวพื้นผิวเรียบอ่อนนิ่ม เป็นอุจจาระที่ดี อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก บ่งบอกถึงการรับประทานอาหารที่มีสมดุลต่อร่างกาย สุขภาพแข็งแรง และนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

 

แบบที่ 5 อุจจาระเป็นแตกๆ แต่ยังเป็นชิ้นอยู่

แบบที่ 5 อุจจาระเป็นแตกๆ แต่ยังเป็นชิ้นอยู่

หมายถึง: อยู่ในเกณฑ์ปกติ มีลักษณะนิ่ม ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ควรปรับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น ควรทานผักผลไม้ โยเกิร์ต ข้าวกล้อง

 

แบบที่ 6 อุจจาระเริ่มเหลวแต่ยังเป็นแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

แบบที่ 6 อุจจาระเริ่มเหลวแต่ยังเป็นแบบกึ่งแข็งกึ่งเหลว

หมายถึง: ท้องร่วงเล็กน้อย มักจะพบในคนที่ท้องเสีย ควรระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ไม่จำเป็นว่าจะเป็นอาหารที่บูดหรือเน่าเสีย แต่เป็นเพียงแค่อาหารบางอย่างที่รบกวนระบบการย่อยของร่างกาย ทำให้ร่างกายสร้างมูก หรือเมือกขึ้นมา และทำให้อุจจาระเหลวกว่าปกติได้ อาหารที่อาจทำให้มีการถ่ายเหลวได้นั้น อาจเป็นอาหารจำพวกนม ไข่ และกลูเตน ก็ได้ เพราะอาจมีแบคทีเรียในลำไส้ที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย และควรพักผ่อนนอนหลับให้มากๆ

 

แบบที่ 7 อุจจาระเหลว

แบบที่ 7 อุจจาระเหลวเป็นน้ำ

หมายถึง: ท้องเสียรุนแรง มักจะพบในคนที่ท้องเสีย ควรดูแลเรื่องการกินอาหารอาจไม่ถูกสุขลักษณะ และมีการติดเชื้อในลำไส้ ควรงดอาหารรสเผ็ด ชา กาแฟ และนอนหลับพักผ่อนให้มากขึ้น หากอุจจาระแบบนี้ติดต่อกันนานๆควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ

 

      นอกจากต้องสังเกตลักษณะข้างต้นแล้ว ก็ควรจะสังเกตจากสี และ อุจจาระจมหรือลอยน้ำด้วย อุจจาระที่ดีควรลอยตัวอยู่ผิวน้ำ ถ้าอุจจาระจมน้ำแปลว่าท่านทานเนื้อสัตว์มากเกินไป

 

สีของอุจจาระ

อย่างที่ทุกๆคนรู้ สีปกติของอึคือสีน้ำตาล แต่เฉดสีนั้นอาจจะแตกต่างกันไปบ้างตามสิ่งที่เราบริโภคเข้าไป แต่หากสีมันเปลี่ยนไปอย่างไม่มีเหตุผลชัดเจน อาจเป็นสัญญาณเตือนเกี่ยวกับสุขภาพของคุณได้

 

อุจจาระ สีขาว

1.สีขาว

ขาวซีดๆ, เทาอ่อนๆ หรือสีออกคล้ายๆดินเหนียว บ่งบอกว่าร่างกายคุณกำลังขาดน้ำดี หมายความว่าตับหรือถุงน้ำดีคุณกำลังมีปัญหา ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งท่อน้ำดีอุดตัน, นิ่วในถุงน้ำดี หรือโรคตับแข็ง และถ้าหากมีน้ำเมือกขาวๆบนอึสีน้ำตาล อาจหมายถึงว่าคุณกำลังเป็น โรคโครห์น

 

อุจจาระ สีเขียว

2.สีเขียว

 อึสีเขียวอาจเป็นผลมาจากการบริโภคผักที่อุดมไปด้วยคลอโรฟีลล์อยู่มาก แต่ถ้าการบริโภคอาหารไม่ใช่เหตุผล นั่นหมายความว่าอึของคุณผ่านระบบทางเดินอาหารไวเกินไป และดูดซึมน้ำดีและสารบิลิรูบิน ไม่เพียงพอ

 

อุจจาระ สีเหลือง

3.สีเหลือง

 อาจเป็นสัญญาณบอกถึงท่อน้ำดีอุดตันและการดูดซึมไขมันต่ำ อีกหนึ่งเหตุผลคือการขาดเอนไซม์ที่ผลิตโดยตับอ่อน ซึ่งอาจเป็นที่มาของโรคตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง, โรคช่องท้อง และโรคปอดเรื้อรัง แต่อย่าเพิ่งตกใจไป อึสีเหลืองอาจเป็นผลมาจากที่คุณกินแครอทมากไป หรือดื่มเครื่องดื่มที่สีเหลือง

 

อุจจาระ สีดำ

4.สีดำ

 อึจะมีสีดำถ้าหากคุณมีการบริโภคยา หรือเลือดออกในลำไส้

 

อุจจาระ สีแดง

5.สีแดง

โดยปกติแล้วเป็นผลมาจากการลดน้ำหนักของคุณเอง หรือบริโภคบีตรูต, เครื่องดื่มสีๆ, มะเขือเทศ เอาเป็นว่าลองนึกดูว่าคุณกินอะไรไปบ้างเร็วๆนี้ละกัน แต่ถ้าอาหารการกินไม่ใช่สาเหตุ อาจจะเป็นเลือดออกขณะถ่ายก็ได้ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะขอบทวารหนักปริ หรือที่ร้ายแรงมากขึ้นก็คือ ริดสีดวงทวารหนัก, โรคลำไส้ใหญ่อักเสบชนิดเป็นแผล หรือเป็นมะเร็ง

      อุจจาระ ที่เราขับถ่ายออกมาในทุกๆ วันนั้น มันไม่ใช่แค่ของสกปรกที่เราต้องเบือนหน้าหนีทุกครั้ง แต่เราควรลองสังเกตอุจจาระของเราดูบ้าง ทั้งสี ทั้งกลิ่น ทั้งขนาด สามารถบ่งบอกถึงภาวะสุขภาพของเราได้มากมาย และหากพบความผิดปกติ หรือพบสิ่งน่าสงสัย ก็ไม่ควรดูดาย รีบปรึกษาแพทย์ทันที เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงอะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นในร่างกายก็ได้

 

 

อ้างอิง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน
“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

Ocare โอแคร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here