อันตราย! 5โรคที่มาพร้อมกับน้ำช่วงสงกรานต์

0
1022
โรคช่วงกรานต์

อันตราย! 5โรคที่มาพร้อมกับน้ำช่วงสงกรานต์

ซึ่งเทศกาลสงกรานต์ เป็นประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของไทย ที่ยึดถือปฏิบัติมาช้านาน และเพราะเทศกาลสงกรานต์เป็นหน้าร้อนจึงเป็นเทศกาลแห่งความสุข มีการเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานและนั่นอาจเป็นสาเหตุให้บางครั้งเราอาจลืมคำนึงถึงความสะอาดของน้ำที่เรานำมาสาดเล่นกัน จนนำมาซึ่งโรคต่าง ๆ

สงกรานต์

วันนี้โอแคร์มี  5 โรคอันตราย!ที่มาพร้อมกับน้ำช่วงสงกรานต์มาฝากกันด้วยค่ะ

 

1.โรคอาหารเป็นพิษ

ท้องร่วง

ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว เหมาะกับเจริญเติบโตของเชื้อโรคและยิ่งทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ หรือนม รวมถึงการทานอาหาร หรือน้ำที่ไม่สะอาด และนั่นก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ โรคท้องร่วงและอหิวาตกโรค ซึ่งโรคเหล่านี้มักมีอาการที่คล้ายกัน คือถ่ายเหลว ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน หากมีภาวะขาดน้ำรุนแรง อาจทำให้เกิดภาวะช็อค หมดสติ และเสียชีวิต

2.โรคไข้หวัด และปอดอักเสบ

ไข้หวัด

การเล่นน้ำสงกรานต์ทำให้ร่างกายเปียกชื้นเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเล่นน้ำติดต่อกันตั้งแต่เช้าถึงเย็น ทำให้อุณหภูมิของร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จากที่ร่างกายร้อนจัดเพราะอากาศ และร่างกายมาเจอน้ำที่เย็นจัดเพราะน้ำที่สาดเล่นกัน อาการเบื้องต้นเมื่อเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล คัดจมูกหายใจไม่ออก จาม ตัวร้อน น้ำมูกไหลลงคอ หากรู้สาเหตุ ว่ามีไข้ หรือไม่สบาย ควรหยุดเล่นน้ำทันที เพราะจะทำให้อาการรุนแรงยิ่งขึ้นไป จนอาจเป็นไข้หวัดใหญ่หรือปอดบวมก็เป็นได้

3.โรคตาแดง

ตาแดง

สาเหตุมาจากน้ำที่นำมาเล่นมาสาดกันไม่สะอาด อาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ เช่น น้ำในคลอง หรือน้ำบาดาล หากน้ำกระเด็นเข้าตาหรือมือที่ไม่สะอาด เอามือไปขยี้ตา ก็อาจเป็นเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อ  และอักเสบบวมแดงขึ้นมาได้ มีอาการเบื้องต้น คือ เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล ปวดตา เห็นเส้นเลือดในตาชัดเจน

4.โรคผิวหนัง

โรคผิวหนัง

มักมีสาเหตุที่เกิดขึ้นในหน้าร้อน เพราะอากาศที่ร้อนและไม่รักษาความสะอาดของผิวหนังดีพอ และติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ หากน้ำที่ไม่สะอาดนำมาสาดเล่นกัน ก็อาจจะเกิดโรคมากขึ้น ควรรักษาความสะอาดของร่างกายอยู่เสมอ ควรใส่เสื้อผ้าที่ไม่หนาจนเกิดไป หรือคับจนเกินไป และสามารถระบายอากาศได้ดี ได้แก่ กลาก เกลื้อน ผดร้อน ตุ่มใส ตุ่มแดง ตุ่มหนอง ผื่นวงแดง ผื่นวงขาว คันตามจุดอับชื้น หรือผื่นคัน

5.โรคน้ำกัดเท้า

โรคฉี่หนู

เป็นโรคพบบ่อยโรคหนึ่ง พบบ่อยจากเท้าเปียกน้ำหรือจากการลุยน้ำ บ้านเราจึงเรียกว่า “โรคน้ำกัดเท้า”  โรคน้ำกัดเท้าเกิดจากผิวหนังบริเวณเท้าติดเชื้อรา โดยเป็นเชื้อราในกลุ่มเดียวกันกับโรคขี้กลาก  ซึ่งได้แก่ เชื้อราในสายพันธุ์ Dermatophytes ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ย่อย เชื้อราชนิดนี้จะเจริญเติบโตได้ดีในที่อับชื้น เปียกน้ำ เปียกเหงื่อ เช่น บนพื้นที่เปียกชื้น จากลุยน้ำท่วมขังรองเท้า พื้นห้องอาบน้ำโดยเฉพาะห้องอาบน้ำที่ใช้ร่วมกันหลายๆคน และพื้นบริเวณสระว่ายน้ำเมื่อเดินหรือย่ำบนพื้นดังกล่าว หรือใส่รองเท้าที่มีเชื้อราอยู่ เชื้อราจึงรุกรานเข้าสู่ผิวหนังและก่อโรคน้ำกัดเท้าได้

เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่สามารถมองข้ามได้ ควรตรวจเช็คความผิดปกติของร่างกายหลังการเล่นสาดน้ำช่วงเทศกาลสงกรานต์กันด้วย ซึ่งเทศกาลแห่งความสุขนี้ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาข้างต้นก็เป็นได้ เพราะยิ่งเราสังเกตเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายได้เร็วมากเท่าไหร่ ก็จะได้เข้ารับการรักษาได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะดูแลห่วงใยสุขภาพตนเองและคนที่คุณรักนะคะ   

 

อ้างอิงจาก ข่าวสดออนไลน์ , กระทรวงสาธารณสุข

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

Ocare โอแคร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here