“ตับของคุณมีชิ้นเดียวในโลก” ตอน โรคตับ

0
344
โรคตับ

“ตับของคุณมีชิ้นเดียวในโลก”

ปัจจุบันคนไทยมีการป่วยด้วยโรคตับมากขึ้นทุกวัน วันนี้จะเรามาดูกันว่าตับนั้น มีหน้าที่อะไร และ มีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้ตับเราป่วยได้ วิธีการป้องกันโรคตับอย่างง่าย ๆเพื่อให้เราได้เข้าใจตับและดูแลตับได้อย่างถูกวิธี เพราะตับเป็นอวัยวะในร่างกายที่มีเพียงชิ้นเดียว  ดูแลให้ดีย่อมดีกว่ามานั่งรักษาภายหลัง

โรคตับ

ตับอยู่ใต้ชายโครงด้านขวา เป็นอวัยวะของร่างกายที่มีความสำคัญ มีหน้าที่ในการผลิตน้ำดี เพื่อไปย่อยไขมัน และกำจัดสารพิษในร่างกาย สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคที่ตับ คือ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจไม่น้อยโรคตับ สามารถเกิดได้คนทุกเพศ ทุกวัย และทุกอายุ การเกิดตัวเหลือง เป็นต้น

หน้าที่ของตับ

1. สร้างผลิตภัณฑ์ ตามความต้องการของร่างกาย ได้แก่ น้ำตาลกลูโคส, โปรตีน เพื่อนำไปใช้สังเคราะห์ทดแทนอวัยวะที่สึกหรอทั่วร่างกาย, น้ำดี เพื่อใช้ย่อยอาหารไขมัน ขณะเดียวกัน ก็ใช้ท่อน้ำดีเป็นช่องทางทิ้งของเสีย หรือของมีพิษที่ตับกรองเก็บไว้ ให้พ้นออกไปกับกากอาหารทางลำไส้, สารประเภทไขมัน เช่น คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ไลโปโปรตีน ฯลฯ

2. เป็นที่เก็บรักษาสิ่งมีประโยชน์ เช่น วิตามิน แร่ธาตุ

3. เก็บของมีพิษในร่างกาย เช่น ยาเคมีรักษาโรค โลหะหนัก ทองแดง รวบรวมพักรอไว้ก่อนที่จะทิ้งออกไปนอกร่างกาย

4. เป็นสถานที่กำจัดขยะ และของมีพิษ หรือทำของมีพิษให้หมดพิษ เช่น แอมโมเนีย ซึ่งนับเป็นขยะที่เกิดจากการย่อยสลายอาหารโปรตีน สารบิลิรูบิน เป็นขยะที่เกิดจากการสิ้นอายุขัยของเม็ดเลือดแดง ฮอร์โมน ทิ่อวัยวะต่าง ๆ ผลิตขึ้นมา แอลกอฮอล์ จากเครื่องดื่มต่าง ๆ ตับก็พยายาม ทำหน้าที่ขับทิ้งออกทางไตปนกับน้ำปัสสาวะของมีพิษต่างๆที่มากำจัดที่ตับ หากมีปริมาณมากจนเกินไป เช่น แอลกอฮอล์ เพราะเจ้าของร่างกายดื่มโดยไม่เคยควบคุมปริมาณ เซลล์ตับรับมือสารพิษไม่ไหว จึงอาจบาดเจ็บ เกิดอาการตับอักเสบ หรือเซลล์ตับตาย คือ การเกิดโรคตับแข็ง

 การกินอาหารเพื่อถนอมรักษาตับ คือ ป้องกันโรคอ้วนและหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีคาร์โบโฮเดรตสูง ต่อเนื่องในปริมาณมาก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุกระตุ้น ให้มีไขมันแทรกในตับได้มากขึ้น

โรคตับ

สาเหตุของการเกิดโรคตับ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคตับ คือ การดื่มสุรา และการติดเชื้อไวรัสที่ตับ นอกจากนั้น โรคอื่นๆที่มีผลกับตับ เช่น โรคอ้วน โรคไขมันในเลือดสูง และโรคเบาหวาน ติดเชื้อแบททีเรีย มีพยาธิเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายได้รับสารพิษ การใช้ยาบางชนิด มีเนื้อร้าย เนื้องอกหรือมะเร็ง กระทรวงสาธารณสุขได้เปิดเผยข้อมูลว่าประชากรไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับสูงที่สุดในโลก โรคตับที่พบบ่อย คือ โรคตับอักเสบ โรคตับแข็ง โรคไวรัสตับอักเสบ โรคไขมันพอกตับ การติดเชื้อไวรัสที่ตับ เป็นต้น

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคตับ 

เกิดจากปัจจัยต่างๆทั้งปัจจัยภายนอก คือ ปัจจัยเกิดจากพฤติกรรมการบริโภค ที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดผลเสียต่อตับ และปัจจัยภายในคือ ความผิดปรกติของตับหรืออวัยวะอื่นๆที่ส่งผลต่อการทำงานของตับปัจจัยเสี่ยงต่างๆได้แยกเป็นข้อๆ ดังนี้

 1. การดื่มสุรา เนื่องจากสุราทำให้ตับทางงานหนัก เมื่อตับทำงานหนัก อาจทำให้ตับทำงานได้น้อยลง และเมื่อประสิทธิภาพการทำงานของตับน้อยลง ของเสียจะเกิดการสะสมในร่างกายมากขึ้น

 2. การเกิดโรคอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการทำงานของตับ เช่น โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง

 3. การได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย เมื่อสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ตับจึงทำงานหนัก หากตับขับสารพิษไม่ทันก็ส่งผลต่อการสะสมของสารพิษในร่างกาย

 4. การติดเชื้อโรคและเชื้อโรคเข้าสู้กระแสเลือด

 5. การรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

 6. การกินยาบางชนิด ที่มีผลต่อการทำงานของตับ

โรคตับ

การตรวจวินิจฉัย โรคตับ

การวินิจัยโรคเกี่ยวกับตับ วิธีที่ง่ายและนิยมที่สุดคือการตรวจเลือด เพื่อดูค่าเอนไซม์ของตับ ที่สามารถประเมินถึงสุขภาพของตับว่าอยู่ในระดับปกติหรือเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับในอนาคตหรือไม่และยังมีการทำอัลตราซาวน์เพื่อตรวจสภาพตับ ส่องกล้องตรวจทางเดินน้ำดีในตับ รวมถึงการตัดชิ้นเนื้อตับ ไปตรวจทางพยาธิวิทยา เป็นต้น

การป้องกันการเกิด โรคตับ

ควรหยุดหรือหลีกเหลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การรักษาสุขอนามัยพื้นฐาน เพื่อลดโอกาสติดเชื้อโรค ไม่ใช้สารเสพติดทุกชนิด ควบคุมการเกิดโรคที่มีผลต่อตับ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

โรคตับ

 อาหารบำรุงตับ

 1. แครอท  แครอทเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด ทั้งวิตามินเอ, บี 1, บี 2, ซี, ดี และวิตามินเค รวมทั้งกรดโฟลิก ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดง อีกทั้งในศาสตร์แพทย์แผนจีนยังนับแครอทเป็นอาหารที่มีฤทธิ์อุ่น ช่วยบำรุงตับ บำรุงเลือด และช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อยได้ด้วย

 2. อะโวคาโด    นอกจากกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่มีอยู่ในอะโวคาโดแล้ว กลูต้าไธโอนยังเป็นไม้เด็ดของอะโวคาโดที่ตับต้องการมาบำรุงดูแลตัวเองอีกด้วย โดยอะโวคาโดจะช่วยล้างพิษสะสมในตับ และช่วยลดโอกาสเกิดโลหะหนักสะสมในตับด้วย

 3. ผักใบเขียว    ผักโขม ผักกาดหอม รวมถึงผักใบเขียวชนิดอื่น ๆ มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดโลหะหนักในตับ และชะล้างสารเคมีที่สะสมอยู่ในตับ โดยเฉพาะสารเคมีประเภทยาฆ่าแมลงที่ร่างกายมักจะได้รับจากการบริโภคอาหาร แต่ทั้งนี้เราก็ควรเลือกรับประทานผักที่ปลอดสารพิษจริง ๆ

 4. ผักประเภทหัว นอกจากกะหล่ำปลีแล้ว ยังมีบรอกโคลี มันเทศ ที่มีกลูโคซิโนเลต (Glucosinolate) สารอาหารที่หาได้จากพืชผัก ปัจจัยสำคัญที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ต่อต้านสารพิษ และเอนไซม์ช่วยย่อย และเมื่อระบบย่อยอาหารทำงานได้เป็นปกติ ก็ถือว่าตับได้ล้างสารพิษออกจากตัวเองด้วยเช่นกัน

 5. บีทรูท   สารฟลาโวนอยด์จากพืชอย่างบีทรูทคือสิ่งที่ตับต้องการไปบำรุงและฟื้นฟูตัวเอง ซึ่งในบีทรูทก็มีสารฟลาโวนอยด์ชนิดนี้ค่อนข้างสูง จึงนับเป็นพืชผักที่ช่วยบำรุงการทำงานทุกภาคส่วนของตับได้ดีเลยทีเดียว

ซึ่งเราควรมีความรู้และความเข้าใจในการทำงานของตับและตระหนักให้ได้ว่าตับเป็นอวัยวะในร่างกายที่มีความสำคัญ เราจึงควรถนอมรักษาตับเพื่อป้องกันตับแข็งแรง หากตับถูกทำลายก็จะส่งผลกระทบกับการทำงานต่างๆ ของร่างกายมากมายและการตรวจพบความผิดปกติของตับและได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้นจะช่วยชะลอการเสื่อมของตับและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ ควรจะต้องมีการตรวจเช็คสุขภาพตับพร้อมกับตรวจร่างกายในแต่ละปี ไม่ควรปล่อยไว้จนเกิดเป็นโรคขึ้นก่อนถึงจะมีการรักษาในท้ายที่สุด

ที่มา สมาคมโรคตับแห่งประเทศไทย

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน
“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

Ocare โอแคร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here