โรควิตกกังวล อาการเบื้องต้นและบรรเทาความเครียดด้วยความเข้าใจ

0
7544
Hypochondriasis

โรควิตกกังวล อาการเบื้องต้นและบรรเทาความเครียดด้วยความเข้าใจ

ใน1วันเราทุกคนไม่ได้รู้สึกดีอยู่ตลอดเวลา บางครั้งเราตกอยู่ในถานการณ์ที่ตึงเครียด กลัว หรือไม่สบายใจ ถ้ารู้สึกเป็นแค่บางครั้งมีโอกาสหายได้ แต่ถ้าเป็นมานาน ความไม่สบายใจเหล่านั้น จะส่งผลให้กลายเป็นโรควิตกกังวลโดยไม่รู้ตัว จริงๆแล้วบางคนอาจจะเป็นมานานแต่ไม่รู้ตัว ลองสังเกตตัวเองดูสักครั้งนะคะ ว่ามีพฤติกรรมหรือความรู้สึกเข้าข่ายเป็นโรคนี้หรือเปล่า

Hypochondriasis

โรควิตกกังวลคืออะไร

เป็นความผิดปกติทางจิตที่ทำปฏิกิริยาตอบสนองเมื่อเจอความเครียด ความกังวลใจติดต่อกันมานาน6เดือน โรควิตกกังวลมักเกิดขึ้นกับผู้ที่ไม่สามารถปรับตัวเข้ากับเหตุการณ์เดิมๆได้ กังวลในเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น คิดในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน เช่น งาน สุขภาพ เงิน หรือความปลอดภัย จะไม่สามารถหยุดความคิดพวกนั้นได้เลย หากรู้ตัวว่าเป็นโรคนี้ต้องรีบเข้ารับการรักษา ถ้าปล่อยไว้นานอาจส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างและการใช้ชีวิตประจำวันของเราเอง

 

สาเหตุของโรควิตกกังวล

หลายคนคิดว่าโรควิตกกังวลเกิดจากความบกพร่องทางบุคลิกภาพ มันไม่ได้เกิดขึ้นเพียงปัจจัยเดียว ผลการวิจัยพบว่ามีอีกหลายสาเหตุที่เป็นตัวกระตุ้นคล้ายกับโรคทางจิตอื่นๆ  ทำให้สมองบางส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์บกพร่อง สะสมความเครียดเป็นเวลานาน ส่งผลต่อความจำ ความสัมพันธ์และความรู้สึกต่อตนเองและคนรอบข้าง ได้แก่

 • ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เด็กที่มีพ่อแม่เป็นโรคนี้จะมีแนวโน้มโอกาสที่จะเป็นสูงกว่าคนปกติ

 • การใช้ชีวิตประจำวันพบเจอเหตุการณ์ สภาพแวดล้อม หรือประสบการณ์ที่ทำให้กระทบกระเทือนจิตใจ เครียด เช่น สูญเสียคนรัก ครอบครัว เป็นโรคร้าย ตกงาน ปัญหาด้านการเงิน การเรียนอยู่ใกล้ช่วงสอบ เป็นต้น

 • มีโรคประจำตัวที่ลักษณะคล้ายกับโรคนี้ เช่น ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน หัวใจเต้นผิดปกติ หรือภาวะหัวใจล้มเหลว เป็นต้น จะมีความเสี่ยงมากกว่าคนที่ร่างกายแข็งแรง

โดยเฉพาะผู้ที่มีพ่อแม่ป่วยเป็นโรควิตกกังวลจะมีปฏิกิริยาตอบสนองกระตุ้นจากสาเหตุดังกล่าวเร็วกว่ากลุ่มอื่น ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อไมให้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลค่ะ

Hypochondriasis

ลักษณะทางจิต

 • ตื่นตระหนก กลัว ไม่สบายใจ

 • กระวนกระวาย กระสับกระส่าย

 • หวาดระแวง เครียด

ลักษณะทางร่างกาย

 • มือสั่น เขย่าขา นั่งงอเข่า

 • มือเท้าเย็น หรือเหงื่อแตก

 • ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เจ็บหน้าอก

 • นอนไม่หลับ

 • ปวดหัว คลื่นไส้

 • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย

 • ปัสสาวะ ท้องเสียบ่อย

อาการข้างต้นเป็นตัวสังเกตว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตนเองหรือไม่? หากพบว่ามีความรู้สึกและกลัวว่าจะกลายเป็นโรควิตกกังวลให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีให้เร็วที่สุด

Hypochondriasis

วิธีรักษาเบื้องต้น

หากรู้ตัวว่าเป็นโรควิตกกังวลแน่นอน ให้รีบเข้ารับการบำบัดอย่างเร็วที่สุด วิธีการบำบัดมีหลายแบบ สำหรับบางท่านที่บำบัดมานานแล้วไม่หายสักที ให้ลองทุกวิธีหรือใช้หลายวิธีร่วมกันเพื่อให้ผลที่ดีกว่า

1. เริ่มจากที่ตัวเองปรับเปลี่ยนทัศนคติ พฤติกรรม รู้จักแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ เช่น

 • พักผ่อนให้เพียงพอ เข้านอนให้เป็นเวลา

 • งดดื่มเครื่องดื่มที่คาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง เนื่องจากจะกระตุ้นให้รู้สึกแย่ลงก็ได้

 • ทำสมาธิ ตั้งสติ ทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย รู้จักปล่อยวางเรื่องที่ไม่จำเป็น ช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล

 • ออกกำลังกายเบาๆเดิน วิ่ง เล่นโยคะ นอกจากช่วยให้ความแข็งแรง ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อแล้ว การฝึกโยคะต้องมีสมาธิจดจ่ออยู่ที่ลมหายใจเข้า-ออกของตัวเอง ทำให้สมองปลอดโปร่ง ไม่จมอยู่กับเรื่องเดิม ส่งผลให้ความเครียดผ่อนคลายลง

2. พูดคุยให้คำปรึกษา รับฟังความคิดเห็นโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด จะให้คำแนะนำเพื่อรับมือแก้ปัญหาได้ดีและถูกวิธีที่สุด เพื่อให้ผู้ป่วยได้เรียนรู้และรับมือกับปัญหา เข้าปรึกษาได้ที่โรงพยาบาลหรือถ้าอาย ไม่กล้า โทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรี ตลอด24ชม.

3. บำบัดตามธรรมชาติ โดยมีแพทย์เป็นผู้ควบคุม

 • บำบัดด้วยกลิ่น ใช้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากลาเวนเดอร์ งานวิจัยระบุว่ากลิ่นของมันทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ลดความเครียด แม้ว่าลาเวนเดอร์จะไม่มีอันตราย หลีกเลี่ยงใช้สารสกัดที่เข้มข้นเกินไปและเก็บให้มิดชิดเด็ก

 • สมุนไพรจากต้นเซนต์จอนห์นเวิร์ต รากวอเลอเรียน รากคาวา ถูกนำมาใช้เพื่อชะลอความวิตกกังวล ปัญหานอนไม่หลับ

 • ฝังเข็มแพทย์แผนจีน เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยชะลอของโรคนี้ได้ แต่ถ้าอยากได้ผลดี เร็วกว่าเดิมให้ทำควบคู่กับวิธีบำบัดอื่นๆด้วย แต่การฝังเข็มก็มีข้อห้าม ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงคือ สตรีตั้งครรภ์ ผู้ที่เพิ่งผ่าตัด เป็นโรคมะเร็ง ก่อนจะใช้วิธีการฝังเข็มควรศึกษาข้อห้ามและโรงพยาบาลที่น่าเชื่อถือ

 • ยาเพื่อลดความวิตกกังวล รับประทานยาที่แพทย์สั่งอย่างครบถ้วนต่อเนื่อง หากมีความจำเป็นต้องซื้อยารักษาโรคหรือสมุนไพรต่างๆตามร้านขายยาทั่วไปควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน

มีหลายวิธีที่ช่วยให้คลายความกังวล ผ่อนคลาย สบายใจลงได้บ้าง แนะนำให้ใช้วิธีเริ่มปรับเปลี่ยนตัวเองก่อน หากไม่ได้ผลก็ใช้วิธีอื่นต่อไปเรื่อยๆ สุดท้ายการใช้ยาควรทานยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ควรลองยาสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะอาจจะเกิดอันตรายต่อตนเองได้

ดังนั้นเราต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรควิตกกังวลก่อนว่าคืออะไร มีพฤติกรรมอย่างไร เพราะโรคนี้สามารถหายได้ ให้รีบแก้ปัญหาที่ต้นเหตุไม่ควรพึ่งยาอย่างเดียว โดยเริ่มจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่คิดเล็กคิดน้อย รู้จักปล่อยวาง หากใช้วีบำบัดตามธรรมไม่ได้ผลควรใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น คนรอบข้างช่วยเข้าอกเข้าใจและให้กำลังใจผู้ที่เป็นโรคนี้ เพื่อให้มีโอกาสกลับมาเป็นคนที่มีร่าเริงเหมือนเดิมด้วยนะคะ ด้วยความเป็นห่วงจากโอแคร์ค่ะ

 

อ้างอิง brandinside , cruisemate

Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน

“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการ เจาะเลือด ตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

ตรวจสุขภาพถึงบ้าน

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here