โรคหนองในแท้ VS โรคหนองในเทียม

0
11041
โรคหนองในแท้VS โรคหนองในเทียม

โรคหนองในแท้ VS โรคหนองในเทียม

โรคหนองใน (Gonorrhoea) คืออะไร?

“โรคหนองใน” คือ  โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถพบได้บ่อยมากเป็นอันดับแรกสุด คือพบได้ประมาณ  40 – 50% ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคหนองใน แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ  โรคหนองในแท้ หรือ โกโนเรีย (Gonorrhoea) เกิดจากการติดเชื้อ Neisseria gonorrhoeae ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีรูปร่างค่อนข้างกลม อยู่กันเป็นคู่หันด้านเว้าเข้าหากัน ดูคล้ายเมล็ดกาแฟหรือเมล็ดถั่ว ย้อมสีแกรมติดสีแดง เชื้อนี้จะทำให้เกิดโรคเฉพาะเยื่อเมือก Mucous Membrance เช่น เยื่อเมือกในท่อปัสสาวะ ช่องคลอด ปากมดลูก เยื่อบุมดลูก ท่อรังไข่ ทวารหนัก เยื่อบุตา คอ เป็นต้น โดยเชื้อนี้มีระยะฟักตัวเร็ว คือประมาณ 1-10 วัน

ส่วน โรคหนองใน อีกประเภท คือ โรคหนองในเทียม (Non Gonococcal Urethritis) หรือ NSU

ซิฟิลิส หนองใน

โรคหนองใน หรือโรคหนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ติดต่อได้ง่าย ปัจจุบันพบได้มากเป็นอันดับสองรองจากซิฟิลิส นอกจากนี้ยังมี โรคหนองในเทียม อีกด้วย พอเอ่ยชื่อนี้ขึ้นมาหลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าแตกต่างจากโรคหนองในแท้อย่างไร  มาหาคำตอบกันในบทความนี้กันเถอะ

ปัจจัยเสี่ยง!

ชายร่วมประเวณีกับหญิงที่มีเชื้อหนองในจะติดเชื้อประมาณ 30 % ส่วนหญิงร่วมประเวณีกับชายที่มีเชื้อหนองใน จะมีโอกาสจะติดเชื้อประมาณ 80 %

โรคหนองในแท้VS โรคหนองในเทียม

โรคหนองในแท้VS โรคหนองในเทียม

โรคหนองในแท้ (Gonorrhoea)

เกิดจากเชื้อแบคทีเรียNeisseria gonorrhea  สามารถติดต่อได้ทั้งชายและหญิงรวมทั้งทารกแรกเกิด โรคหนองในแท้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มีระยะการฟักตัวสั้น ประมาณ 1 – 10 วัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีการฟักตัวภายใน 5 วัน และเป็นโรคภายใน 7 วัน  โรคหนองในแท้สามารถก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นหมัน หรืออาการอักเสบในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

โรคหนองในเทียม (Non Gonococcal Urethritis : NSU)

มีเชื้อก่อโรคที่พบบ่อยคือ เชื้อแบคทีเรียชื่อว่า คลามัยเดีย ทราโคมาทิส (Chlamydia trachomatis) สามารถติดต่อได้ทั้งชายและหญิง  โรคหนองในเทียมมีระยะการฟักตัวของโรคนานกว่าโรคหนองในแท้ นั่นคือ มากกว่า 10 วันขึ้นไป แต่ปัจจุบันในบางกรณีอาจพบว่าไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป อาการอาจลุกลามจนถึงขั้นอัณฑะอักเสบในผู้ชายและร้ายแรงที่สุดคือ “เป็นหมัน”   ส่วนฝ่ายหญิง อาการอาจลุกลามจนเกิดภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบจนถึงขั้นเป็นหมัน หรือตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

อาการของโรคหนองในแท้

  1. ผู้ชายหากมีประวัติการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัยภายใน 1 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น จะมีอาการปัสสาวะแสบขัด มีหนองสีขาวขุ่นข้นไหลออกมาจากท่อปัสสาวะท่อปัสสาวะตีบตัน   อีกทั้งยังสามารถติดต่อผ่านทางการทำรักด้วยปาก (Oral Sex) ถ้าคู่นอนมีเชื้อนี้ในลำคอ ในระยะแรกๆ ที่ติดเชื้อ หนองอาจจะไม่ขุ่นเท่าไร แต่ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะทำให้หนองขุ่นขึ้น หรือหนองอาจจะมีปริมาณลดลงแล้วเกิดการลุกลามอักเสบไปยังบริเวณใกล้เคียงแทนจนทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ต่อมลูกหมากอักเสบ หรืออัณฑะอักเสบ และเป็นหมันในที่สุด

  1. ผู้หญิง จะมีอาการปัสสาวะแสบขัด มีตกขาวปริมาณมากและมีกลิ่นเหม็นรุนแรง เกิดการอักเสบที่ปากมดลูก ช่องคลอด ท่อปัสสาวะและทวารหนักหากไม่ได้รับการรักษาจะทำให้โรคลุกลามจนก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน  เช่น ปีกมดลูกอักเสบ  ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดการอักเสบอย่างรุนแรงในอุ้งเชิงกราน เป็นฝี หรือหนองทำให้ท่อนำไข่ตีบตัน ส่งผลให้เป็นหมัน หรือมีการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

  1. ทารกแรกเกิดเด็กทารกที่เพิ่งเกิดสามารถติดเชื้อโรคหนองในแท้และหนองในเทียมได้จากมารดาที่เป็นโรคนี้โดยเชื้อโรคชนิดนี้จะเข้าตาเด็กในขณะกำลังคลอดออกมาทางช่องคลอด จึงทำให้มีการติดเชื้อ ตาอักเสบ และมีหนอง ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาทันที ทารกจะเสี่ยงตาบอดได้

 

อาการของโรคหนองในเทียม

  1. ผู้ชาย จะมีอาการของโรคช้ากว่าโรคหนองในแท้ กล่าวคือ ประมาณ 1 – 3 สัปดาห์ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์หรือสัมผัสกับเชื้อโรคชนิดนี้อาการในระยะแรกอาจแค่รู้สึกคันที่ท่อปัสสาวะ หรือมีน้ำใสๆ ต่อมาน้ำนั้นจะเริ่มข้นขึ้นแล้วไหลออกมาทางท่อปัสสาวะ  หนองของโรคหนองในเทียมนี้จะไม่ข้นเท่าหนองในแท้ แต่ในปัจจุบันทั้งสองโรคนี้มักจะเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน ซึ่งผู้ป่วยหนองในแท้มากกว่า 20% จะมีหนองในเทียมร่วมด้วย และหากไม่ได้รับการรักษาจะมีการลุกลามไปยังบริเวณอวัยวะใกล้เคียงได้

  2. ผู้หญิง อาจจะไม่มีอาการแสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน มีแค่เพียงอาการคันและมีตกขาว อาจมีอาการปวดแสบร้อนขณะปัสสาวะร่วมด้วย ซึ่งทำให้ยากต่อการตรวจวินิจฉัยโรคและการรักษา

 

Hypochondriasis

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังการติดเชื้อหนองใน

  • สำหรับผู้หญิง เชื้อสามารถแพร่กระจายไปยังมดลูก ท่อนำไข่ และรังไข่ ส่งผลให้เกิดอาการอักเสบที่อุ้งเชิงกรานและอาจทำให้เกิดแผลในส่วนต่างๆ ที่เชื้อเข้าถึง ทั้งยังอาจทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากด้วย หรืออาจตั้งครรภ์นอกมดลูกที่มีอันตรายถึงชีวิตได้ นอกจากนี้การติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ อาจทำให้เกิดปัญหากับทารก โดยอาจทำให้ทารกเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบและโรคติดเชื้อที่ดวงตาจนอาจทำให้เด็กตาบอดได้หากไม่ได้รับการรักษา

  • สำหรับผู้ชาย เชื้อหนองในสามารถแพร่กระจายไปยังหลอดเก็บอสุจิ ทำให้เกิดอาการปวดและบวมบริเวณอัณฑะ การติดเชื้อนี้จะทำให้เนื้อเยื่อส่วนที่ติดเชื้อเป็นแผล ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะมีบุตรยาก

นอกจากนี้โรคหนองในอาจส่งผลต่ออวัยวะและส่วนต่างๆ ของร่างกายทั้งผู้ชายและผู้หญิงได้ ไม่ว่าจะเป็นหลอดลม ดวงตา หัวใจ สมอง ผิวหนัง และข้อต่อต่างๆ แต่จะเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก

การป้องกันการติดเชื้อหนองใน

การป้องกันการติดเชื้อที่ดีที่สุดคือ การงดมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด (ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือปาก) และไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อย เพราะยิ่งเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อมากขึ้น ที่สำคัญคุณควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เนื่องจากถุงยางอนามัยเป็นวิธีการเดียวที่จะสามารถป้องกันคุณจากโรคหนองในและการตั้งครรภ์ได้

ผู้ติดเชื้อหลายคนเมื่อมีอาการหนองในอาจไม่กล้ามาพบแพทย์ และคิดว่าหากปล่อยไว้ร่างกายน่าจะสามารถเยียวยาตัวเองได้ แต่จริงๆ แล้วไม่เป็นความจริง เพราะหนองในเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อประมาณ 1 สัปดาห์ ไม่สามารถหายเองได้ ที่สำคัญไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง แต่ควรมาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการก่อนการรักษา จะได้เลือกยาอย่างเหมาะสม และไม่ควรรักษาเพียงคนเดียว แต่ควรพาคู่นอนมาตรวจรักษาด้วย มิเช่นนั้นก็มีโอกาสกลับไปติดเชื้อได้อีก

 

อ้างอิงจาก : อ.พญ.เจนจิต ฉายะจินดา ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล,โรคติดเชื้อระบบสืบพันธุ์น่ารู้: โรคหนองใน

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน

“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

HIV หนองใน สิฟิลิส

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here