ลูกกระจ๊อกของ ไขมันในเลือด ทำงานกันเป็นทีม !!

0
3427
ไขมันในเลือด
คุณหมอครับ ผมชอบทานขาหมู วันหยุดชอบกินหมูกระทะ เค้กคือความสุข ขี้เกียจออกกำลังกาย เป็นสายปาร์ตี้ตลอด ผมจะเสี่ยงเป็นโรค ไขมันในเลือด สูงหรือเปล่า ??

รู้หรือไม่ ??
โรคไขมันในเลือดสูง เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากทั้งในประชากรไทยและประชากรทั่วโลก โรคนี้เป็นภัยเงียบ เนื่องจากเป็นโรคที่ค่อยๆเกิดขึ้น ไม่มีอาการผิดปกติใดๆให้สังเกต

แต่หากไม่ทำการรักษาเพื่อให้ระดับไขมันลดลงสู่ระดับที่ควรจะเป็น ผลเสียที่จะเกิดขึ้นคือภาวะเส้นเลือดอุดตันซึ่งมักถูกเรียกรวมๆกันว่า โรคหัวใจและหลอดเลือด

ตรวจเลือด ไขมันในเลือด
26711342 – clogged artery and atherosclerosis disease medical concept with a three dimensional human artery with blood cells that is blocked by plaque buildup of cholesterol

จากพฤติกรรมการกินอาหารไม่ถูกต้อง รวมทั้งวิถีชีวิตสังคมเมืองในปัจจุบัน ทำให้ขาดการออกกำลังกาย อาหารที่บริโภคโดยเฉพาะแป้งและไขมัน เกิดการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ทำให้หลอดเลือดอุดตันในที่ต่างๆ โรคไขมันและหลอดเลือดอุดตันจึงเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ผู้ที่อายุ 20 ปีขึ้นไปจึงควรจะเจาะตรวจไขมันทุก 5 ปี เพื่อควบคุมและป้องกันการเกิดโรคต่างๆ

สาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง เกิดจาก

1. กรรมพันธุ์
2. การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์
3. โรคของต่อมไร้ท่อบางชนิด เช่น เบาหวาน ธัยรอยด์ และโรคของต่อมหมวกไตบางอย่า
4. โรคตับ โรคไตบางชนิด
5. ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ฮอร์โมนเพศ (ยาคุมกำเนิด) เป็นต้น
6. การตั้งครรภ์
7. การดื่มแอลกอฮอล์
8. ภาวะขาดการออกกำลังกาย

การตรวจไขมันในเลือดจะประกอบด้วย

1.คอลเลสเตอรอล (Cholesterol)

คอลเลสเตอรอล
เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ได้ขึ้นเองจากตับและลำไส้ หรือได้รับจากสารอาหารที่รับประทานเข้าไป อาหารที่มาจากพืชจะไม่พบโคเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบ แต่จะพบมากในไขมันสัตว์ ปริมาณไขมันขึ้นอยู่กับชนิดของอาหาร โคเลสเตอรอลมีความสำคัญต่อร่างกาย โดยเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์ต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซลล์สมอง แต่หามมีไขมันโคเลสเตอรอลมากเกินไปก็จะเป็นโทษต่อร่างกายเช่นกัน ซึ่งไขมันเหล่านี้จะไปสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดแดงทั่วร่างกาย เช่น หลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ

2. ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride)

triglyceride
เป็นไขมันชนิดหนึ่งเกิดจากการสร้างขึ้นเองในร่างกายจากน้ำตาล และแป้งหรือ จากอาหารที่รับประทานเข้าไป มีความสำคัญทางด้านโภชนาการหลายประการ นับตั้งแต่ให้พลังงาน ช่วยในการดูดซึมวิตามิน เอ ดี อี และ เค ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องอยู่นาน นอกจากนี้ร่างกายยังเก็บสะสมไตรกลีเซอไรด์ไว้สำหรับให้พลังงานเมื่อมีความต้องการ อย่างไรก็ตาม การมีไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงหรือพบว่าสูงในคนที่มี โคเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว เชื่อว่ามีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบมากขึ้น ระดับปกติในเลือดไม่ควรเกิน 150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (ค่าปกติ 50 – 150 mg/dl)

3.ไขมันเลว LDL ( Lower Density Lipoprotein )

ไขมันเลว
หากมีไขมันชนิดนี้ในเลือดสูง ก็จะไปเกาะผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดพอกหนาขึ้น จนความยืดหยุ่นของหลอดเลือดเสียไป หลอดเลือดจะตีบแคบลง ทำให้การไหลเวียนเลือดไม่สะดวก จึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดตีบตันได้มาก ระดับปกติในเลือดไม่ควรเกิน 130 มิลลิกรัม /ต่อเดซิลิตร

4. ไขมันดี HDL ( Higher Density Lipoprotein )

HDL
มีหน้าที่นำโครเลสเตอรอลจากกระแสเลือดไปทำลายที่ตับ ดังนั้นถ้าระดับ HDLในเลือดสูง จะทำให้อัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบน้อยลง HDL จะสูงได้จากการออกกำลังกาย ระดับปกติในเลือดผู้ชายมากกว่า 40 มิลลิกรัม /ต่อเดซิลิตร ผู้หญิงมากกว่า 50 มิลลิกรัม /ต่อเดซิลิตร

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก โรงพญาบาลพญาไท ด้วยนะคะ

สุขภาพดีเริ่มต้นที่โอแคร์ “เลือดของคุณบอกอะไรได้มากกว่าที่คิด”  ตรวจเลือด
ที่บ้าน หรือ ที่ทำงาน กับโอแคร์

ไม่ต้องเสียเวลาไปโรงพยาบาล
คุ้มค่า สะดวกกว่า ประหยัดกว่า
ผลตรวจ ส่งตรงถึงมือ พร้อมติดตามผลเลือดได้ทุกที่ ทุกเวลา

คลิกเลย www.ocare.co

Tel: 099 131 9919 , 093 740 8887

Facebook: Ocare – โอแคร์ รวมทุกข้อมูลการ ตรวจสุขภาพ

#โอแคร์#ตรวจเลือด#ตรวจเลือดที่บ้าน#ตรวจเลือดที่ทำงาน#ข้อมูลสุขภาพออนไลน์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here