12 landmark สถานที่คลายร้อนช่วงสงกรานต์เชียงใหม่

0
700
ห้วยตึงเฒ่า

12 landmark สถานที่เล่นน้ำคลายร้อน

เดือนเมษายนคือเดือนที่ร้อนที่สุดคือเข้าสู่หน้าร้อนอย่างจริงจัง และเป็นเทศกาลสงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย เป็นเทศกาลแห่งความสนุกสนาน และเป็นวันหยุดยาวที่ผู้คนส่วนใหญ่จะหลั่งไหลกลับบ้านเกิดกัน เพื่อกลับไปหาคนในครอบครัวหรือคนที่เรารัก และจะมีอีกบางส่วนจะใช้เวลาวันหยุดยาวนี้เพื่อไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ กับครอบครัวในการพักผ่อนหย่อนใจ วันนี้โอแคร์มี 12 แลนค์มาร์คสถานที่เล่นน้ำคลายร้อนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในจังหวัดเชียงใหม่มาแนะนำกันค่ะ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ

1.แก่งกึ้ด

แก่งกึ๊ด

แก่งกื้ด เป็นที่นิยมมากสำหรับชาวต่างชาติกับการมาล่องแก่งเรือยางกัน สถานที่และบรรยากาศรอบ ๆ ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ เป็นสถานที่มีผู้คนแวะเวียนมาไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์คนจะมากเป็นพิเศษ เพื่อมาพักผ่อนและเล่นน้ำ

2.สะพานช่อแล

สะพานช่อแล

สะพานช่อแล ตั้งอยู่ที่ ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

อยู่ห่างจากกรุงเทพประมาณ 733 กม.ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพประมาณ 9 ชั่วโมง 15 นาทีโดยประมาณ

อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 41.1 กม.ใช้เวลาเดินทางตัวจังหวัดประมาณ 43 นาทีโดยประมาณ

ทางชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ได้ปล่อยน้ำออกจากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ไหลลงสู่ลำน้ำปิงซึ่งจะผ่านหมู่บ้านช่อแลดังกล่าวเป็นหมู่บ้านแรก ทำให้บรรดานักท่องเที่ยวต่างพากันมุ่งหน้าสู่พื้นที่แห่งนี้ สถานที่กว้างและยาวตามลำน้ำปิง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้นับหมื่นคนเลยทีเดียวด้วยความยาวของลำน้ำปิงน้ำไม่ลึกจนเกินไป เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี น้ำใต้ท้องเขื่อนที่ถูกปล่อยมายังใส และ เย็น ที่สำคัญมีที่จอดรถกว้างขวาง มีร้านค้าบริการขายอาหารเครื่องดื่มและอุปกรณ์เล่นน้ำต่าง ๆ

3.แก่งปันเต๊า

แก่งปันเต๊า

แก่งปันเต๊า ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามเต็มไปด้วยบรรดานักท่องเที่ยวและประชาชนชาวเชียงใหม่จำนวนมากต่างพาครอบครัวและบุตรหลานที่อยู่ในช่วงวันหยุดปิดเทอม หลบหนีอากาศร้อนและสภาพหมอกควันปกคลุม ไปพักผ่อนนำอาหารไปนั่งรับประทานตามริมน้ำตก และลงเล่นน้ำเพื่อคลายร้อนกันอย่างสนุกสนาน

ซึ่งเป็นจุดที่มีแม่น้ำปิงไหลผ่าน ชาวบ้านได้ช่วยกันอนุรักษ์แม่น้ำแห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อประกอบอาชีพและหารายได้ เนื่องด้วยแหล่งน้ำแห่งนี้เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้ใหญ่ขึ้นตามข้างแก่งเป็นแนวยาว ทำให้อากาศเย็นสบาย ร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อน เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ได้รับความนิยม เหมาะสำหรับการไปพักผ่อน เล่นน้ำคลายร้อน เมื่อเหนื่อยหรือหิวสามารถสั่งอาหาร และเครื่องดื่มรับประทานได้

4.เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล

เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล

เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เดิมชื่อว่า เขื่อนแม่งัด ตัวเขื่อนสร้างปิดกั้นลำน้ำแม่งัด ที่บ้านใหม่ ตำบลช่อแล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

เขื่อนแม่งัดเป็นเขื่อนดินถม สูง 59 เมตร ยาว 1,950 เมตร อ่างเก็บน้ำมีพื้นที่ 16 ตารางกิโลเมตร สามารถเก็บกักน้ำได้สูงสุด 265 ล้านลูกบาศก์เมตร

ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีล้านนา เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ให้ประโยชน์ด้านการชลประทานแก่ชุมชนใกล้เคียง เป็นแหล่งน้ำสาขาของกลุ่มน้ำปิงตอนบน

ด้วยความโดดเด่นของพื้นที่ที่ทำการอุทยานฯ ศรีลานนาที่ตั้งติดริมเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล บริเวณอ่างเก็บน้ำกว้างขวางถึง 12,500 ไร่ วิวทิวทัศน์ล้อมรอบด้วยป่าเขาของที่นี่จึงสวยงาม มาก โดยเฉพาะยามเช้าในฤดูหนาว สายหมอกจะปกคลุมผืนน้ำเห็นแสงสีส้มเหลืองจากพระอาทิตย์งดงามมาก ๆ ภายใน อุทยานฯ ยังมีสถานท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่คุณสามารถ นั่งชมวิวธรรมชาติไปพร้อมกับเลือกทำกิจกรรมผจญภัยได้สบายๆ ไม่ว่าจะล่องเรือหางยาวชมความงามของผืนน้ำทะเลสาบของชมรมเรือนแพ พายเรือแคนู ตกปลา หรือจะล่องเรือไปค้างแรมบนแพพักเอกชนด้านในทะเลสาบเขื่อนแม่งัดก็ได้

5.ล่องแพปางช้างแม่วาง

ล่องแพแม่วาง

ล่องแพปางช้างแม่วาง อยู่ในเขต อ. แม่วาง หากเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ ใช้เส้นทางสายเชียงใหม่-ฮอด เมื่อถึงตัว อำเภอสันป่าตอง ขับเลยมาอีกสัก 400 เมตร จะพบ 3 แยก (ไปอำเภอแม่วาง) เลี้ยวขวาใช้เส้นทางสันป่าตอง-แม่วาง อีกประมาณ 20 กิโลเมตร

ลำน้ำแม่วาง ลำน้ำเล็ก ๆ ที่มีต้นน้ำมาจากดอยอินทนนท์ นอกจากจะเป็นแม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงชาวตำบลแม่วินแล้ว ที่นี่ยังได้กลายเป็นจุดเช็คอิน แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนให้ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและการผจญภัย

เสน่ห์ของการล่องแพลำน้ำแม่วาง ก็คือเราจะได้ชมทิวทัศน์ตลอดสองฝั่ง ท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจีที่อุดมด้วยพันธุ์ไม้กว่า 30 ชนิด

นักท่องเที่ยวยังได้พักผ่อนเล่นน้ำ ชมบรรยากาศนั่งเพิงไม้ ชิมอาหารอร่อยๆ จากร้านค้าจำนวนมากที่ให้บริการอยู่ด้านบน โดยการล่องแพลำน้ำแม่วางถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาที่สมดุลโดยการนำทรัพยากรหรือต้นทุนที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น

 6.ห้วยตึงเฒ่า

ห้วยตึงเฒ่า

อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม เป็นโครงการหมู่บ้านตัวอย่างตามพระราชดำริ และจัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่เขตทหาร อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ก่อสร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ ที่ใช้ในศูนย์เกษตรกรรมทหารฯ และราษฎรบริเวณใกล้เคียง จุดเด่นของอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า คือ ทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำกว้างใหญ่ ท่ามกลางธรรมชาติงดงาม บริเวณอ่างเก็บน้ำมีหาดทรายคล้ายชายทะเล สามารถเล่นน้ำได้ มีบริการห่วงยาง เรือพาย จักรยานน้ำให้เช่าในราคาย่อมเยา ใครที่ชอบตกปลา ที่นี่มีซุ้มแพสำหรับตกปลาบริเวณสันเขื่อน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมกลางแจ้งหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ กิจกรรมกระโดดหอ เกมโซน เพ้นท์บอล รถเอทีวี และเครื่องเล่นต่าง ๆ ภายในบริเวณอ่างเก็บน้ำ สามารถทำกิจกรรมค่ายพักแรม มีบ้านพัก และพื้นที่กางเต็นท์

นักท่องเที่ยวสามารถลิ้มรสอาหารอร่อยโดยรอบอ่างเก็บน้ำกว่า 20 ร้าน หากรับประทานอาหารเสร็จแล้ว สามารถผ่อนคลายเบาๆ ด้วยการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า เพียงโทรศัพท์ตามเบอร์ที่มีตามซุ้มต่าง ๆ หมอนวดแผนไทยก็จะมาบริการถึงที่

จุดเด่นของอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า คือ ทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำกว้างใหญ่ ท่ามกลางธรรมชาติงดงาม มีหาดทรายคล้ายชายทะเล สามารถเล่นน้ำได้ มีบริการห่วงยาง เรือพาย จักรยานน้ำให้เช่าในราคาย่อมเยา มีซุ้มแพขายอาหารหลากหลาย ให้ได้นั่งรับประทานอาหารริมน้ำรับลมเย็นๆ

7.น้ำตกแม่สา

น้ำตกแม่สา

น้ำตกแม่สาเป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตไม่แพ้กัน น้ำตกมี 10 ชั้น และไม่ต้องห่วงว่าไปแล้วจะไม่มีน้ำ เพราะมีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี  พาลูกๆ หลานๆ ไปเล่นน้ำ ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม บรรยายกาศดี เย็นสบาย นั่งพักผ่อนชิว ๆ ชมนก ชมไม้ เพลินๆ

8.แกรนด์แคนยอน

แกรนด์แคนยอน

ซอย บ้านไร่ 3 หมู่ 1 ตำบล น้ำแพร่ อำเภอ หางดง เชียงใหม่

เป็นแกรนด์แคนยอน ที่เกิดขึ้นเองมาธรรมชาติ สวยงาม น้ำสีเขียวมรกต และสามารถลงเล่นน้ำได้

50 บาท (อยู่ได้ทั้งวัน)

สงกรานต์พากันไปโดดน้ำ ที่ แกรนด์แคนยอน ไปกี่ครั้งๆ มองเห็นน้ำสีเขียวมรกต ก็อดไม่ได้ที่จะต้องโดดลงไปสัมผัสกับน้ำเย็นๆ ไม่ได้

9.น้ำออกฮู (รู) สะเมิง

น้ำออกรู

อยู่ริมแม่น้ำอวม  บ้านทุ่งยาว หมู่ที่ 1 ตำบลช่างเคิ่ง  ห่างจากที่ว่าการอำเภอแม่แจ่มประมาณ  8  ก.ม.  (หลังดอยอินทนนท์)

น้ำออกฮู หรือรู ในภาษาไทย ก็คือจุดที่มีลักษณะเป็นตาน้ำขนาดใหญ่  และมีน้ำไหลออกมาตลอดปี น้ำไหลออกจากโพรงหินตลอดปี อยู่เชิงเขา ประชาชนมีความเชื่อว่าเป็นแหล่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะบันดาล น้ำที่ไหลออกมานี้เนื่องจากเป็นน้ำที่เพิ่งออกมาใหม่ๆ สดๆ ทำให้น้ำมีความใส สะอาด บริสุทธิ์ ตามธรรมชาติ เป็นลำธารใสไหลเย็นและสระน้ำเล็กเหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจเล่นน้ำผ่อนคลาย หากมาเดือนเมษายน เป็นช่วงที่น้ำใสสะอาดสวยงามที่สุด

คนในสมัยโบราณก็ยังคงมีความสงสัยว่าน้ำที่ไหลออกมานี้ไหลมาจากไหน จึงมีคน ลองนำเอาผลมะนาวหลายเข่ง ไปเทใส่ที่แม่น้ำถ้ำเชียงดาว ที่อยู่ที่อำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากนั้นเวลาผ่านไปหลายวัน มีมะนาวออกจากรูน้ำแห่งนี้จริง ๆ สร้างความประหลาดใจแก่ชาวบ้านอย่างมาก

10.พัทยาเมืองฮอด

พัทยาเมืองฮอด

เนื่องจากเป็นผืนทราย และน้ำไม่ลึก ประกอบกับไม่ไหลเชี่ยวมากนัก จึงทำให้เด็กๆ และนักท่องเที่ยวลงเล่นได้อย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันในละแวกใกล้เคียง ก็ได้มีเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มาสร้างเพิง นำอาหาร และเครื่องดื่มคลายร้อนมาวางขาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภทข้าวเหนียวส้มตำและไก่ย่าง จึงทำให้ได้รับอานิสงส์ ในการค้าขายไปอีกทางหนึ่งด้วย

ต้องไม่พลาดที่นี่ “พัทยาเมืองฮอด” หรือที่ชาวเชียงใหม่รู้จักกันในนาม “กิโลเก้า” และจุดเล่นน้ำในฤดูร้อน ริมเส้นทางถนนสายเชียงใหม่ – แม่สะเรียง ในพื้นที่ อ.ฮอด อันมีแม่น้ำแจ่มไหลผ่านกั้น เป็นเขตรอยต่อพื้นที่สองอำเภอระหว่าง อ.ฮอด (ฝั่งถนนทางไปแม่สะเรียง) กับ อ.จอมทอง (ฝั่งภูเขาไม่มีถนน) นับเป็นไฮไลท์สถานที่ท่องเที่ยวคลายร้อนของชาวเชียงใหม่ ความพิเศษของที่นี่ คือ สายน้ำมีปริมาณมาก มีแอ่งน้ำค่อนข้างกว้าง และไม่ลึกมาก สองฝั่งเต็มไปด้วยร่มไม้ใหญ่ มีหาดทรายขาวละเอียด และมีบริการร้านอาหาร แพนั่งริมน้ำไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านด้วย หน้าร้อนนี้ แวะมาเที่ยวชมกันได้

11.ออบขาน

ออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขานส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูนและภูเขาหินอัคนีเรียงตัวกันสลับซับซ้อนในแนวทิศตะวันออก-ตะวันตก ยอดเขาส่วนใหญ่ถือว่าไม่สูงมากนัก แต่มี ความอุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งต้นน้ำลำห้วยหลายสายซึ่งส่วนใหญ่จะไหลลงสู่แม่น้ำปิง ได้แก่ น้ำแม่ขาน น้ำแม่วาง น้ำแม่เตียน น้ำแม่วิน น้ำแม่โต และน้ำแม่ขนิล ซึ่งในลำห้วยแต่ละแห่งนั้นได้ให้กำเนิดน้ำตกสวยน่าเที่ยวมากมาย

น้ำตกเด่น ๆ ที่คุณต้องไปชมได้แก่ นํ้าตกขุนวิน และน้ำตกแม่เตียน ทั้งสองน้ำตกนี้เหมาะสำหรับกิจกรรมเดินป่าระยะไกลที่เหมาะสำหรับนักเดินปา แต่ถ้าคุณไม่อยากเดินให้เมื่อย บริเวณที่ทำการอุทยานฯ ยังมีลำน้ำที่ไหลผ่านออบขาน และออบไฮ ให้เที่ยวชมด้วย มีลักษณะคล้ายกับออบหลวงถึงแม้จะมีขนาดเล็กกว่า แต่ก็สวยงามไม่แพ้กัน โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูหนาวนั้น ป่าไม้รอบ ๆ จะผลัดใบเปลี่ยนสีสันอย่างงดงาม จากออบขานและออบไฮ คุณสามารถเดินไปชมวิวที่ผาอกม้า และผาตูบได้

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเช่น การล่องแพในลำน้ำแม่วาง ซึ่งจะเป็นการล่องแพชมธรรมชาติ เป็นกิจกรรมสบายๆ ที่ให้คุณสัมผัสธรรมชาติได้อย่างเต็มอารมณ์ ในเขตตำบลบ้านปง ใกล้กับโครงการหลวงทุ่งเริง ยังมีถํ้าตั๊กแตน เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร ภายในมีหินงอกหินย้อยที่งดงาม และห้องโถงน้อยใหญ่หลายคูหาให้ได้เที่ยวชม ในบริเวณใกล้ๆ กันนี้ยังมีถ้ำน้ำซุ้ม และถ้ำห้วยหก เป็นโถงถ้ำขนาดกลางที่สามารถจัดเป็นรายการเที่ยวถ้ำรวมกันได้ด้วย

12.อุทยานน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี

น้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี

น้ำตกบัวตอง
เป็นน้ำตกที่สวยงาม มีลักษณะพิเศษเป็นธารหินปูน มีความสูงประมาณ 100 เมตร มีความลาดชันประมาณ 50 องศา มีทั้งหมด 2 ชั้น นอกจากนี้ตลอดลำธารน้ำตกชึ่งจะไหลลงสู่ลำห้วยแม่ป๋อน จะมีความร่มรื่นและมีน้ำตกขนาดเล็กๆ สวยงาม

น้ำพุเจ็ดสี

น้ำพุเจ็ดสี
เป็นบ่อน้ำพุเย็น มีขนาด 6 X 8 เมตร มีน้ำพุไหลพุ่งออกจากใต้ดินตลอดปี น้ำใส เป็นประกายสีรุ้งเมื่อกระทบแสงอาทิตย์ เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำที่ทำให้เกิดน้ำตกบัวตอง โดยน้ำจะไหลไปตามลำธาร จนถึงน้ำตกบัวตอง เป็นระยะทางประมาณ 100 เมตร

น้ำตกบัวตอง และน้ำพุเจ็ดสี เป็นน้ำแร่ซึ่งมี แคลเซียมคาร์บอเนต พุพุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน แล้วไหลเป็นลำธารและน้ำตกขนาดเล็ก มีพื้นที่ ลำธารแข็งเพราะ มีแคลเซียมคาร์บอเนตเคลือบอยู่

ทางด้านทิศเหนือ จะติดกับป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แตง
ทางด้านทิศใต้ จะติดกับป่าขุนแม่กวงและป่าสันทราย
ทางด้านทิศตะวันออก จะติดกับแนวเขตสวนป่าแม่หอพระ แปลงที่ 2518 หรือสวนป่าองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้

การเดินทาง
รถยนต์ การเดินทางไปวนอุทยานน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ด ตามถนนสายเชียงใหม่ อำเภอพร้าว เส้นเดียวกับที่ไป มหาวิทยาลัยแม่โจ้ครับ แต่เลยมหาวิทยาลัแม่โจ้ไป ตรงหลักกิโลเมตรที่ 48 – 49 ก็จะมีทางแยกขวามือเข้าไปวนอุทยานฯ อีกประมาณ 2.6 กิโลเมตร ก็จะมีทางเลี้ยวขวาเข้าวนอุทยานน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี

ท้ายที่สุดแล้วหลังการเที่ยวเล่นน้ำตามสถานที่ต่าง ๆอย่างสนุกสนานแล้ว คุณมั่นใจได้อย่างไรว่าคุณปลอดภัยจากเชื้อโรคต่าง ๆ อย่าลืมคำนึงถึงสุขภาพอนามัยของร่างกายตัวเองและคนที่คุณรัก ควรได้รับการตรวจร่างกายตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้สามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้ทุกเสี้ยววินาที ด้วยความห่วงใยและปรารถนาดีจากโอแคร์ค่ะ

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก  revlewchlangmal , nap in chiangmai

 

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#
ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์
Ocare โอแคร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here