5 อาหารที่มี “แคลเซียม” นอกจาก “นม”

0
3217
แคลเซียม

5 อาหารที่มี “แคลเซียม” นอกจาก “นม”

  1. ชีส

ชีส เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากโปรตีนในนม จึงมีปริมาณของแคลเซียมสูงเช่นเดียวกันกับนม หรืออาจให้แคลเซียมมากกว่านมถึง 2 เท่า นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลแลคโตสต่ำกว่านมอีกด้วย ดังนั้นหากลองทำอาหารฝรั่งแล้วใส่ชีสลงไปบ้างก็น่าจะช่วยเพิ่มแคลเซียมให้กับร่างกาย และเพิ่มรสชาติให้กับอาหารได้ด้วย แต่อย่ากินชีสมากเกินไป เพราะชีสให้พลังงานสูง ดังนั้นหากกินเยอะก้อาจเสี่ยงอ้วนได้

  1. โยเกิร์ต

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากนมที่ให้โปรตีน และแคลเซียมสูง นอกจากนี้โยเกิร์ตยังเป็นนมที่ผ่านการหมักจนมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังถูกย่อยเป็นโมเลกุลเล็ก ๆ จึงง่ายต่อการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายด้วย และด้วยความเข้มข้น เราจึงไม่จำเป็นต้องกินโยเกิร์ตในปริมาณเท่ากับนม เพื่อให้ได้แคลเซียมในปริมาณเท่ากัน เพราะสามารถกินโยเกิร์ต 1 ถ้วยเล็กต่อ 1 วันได้สบายๆ แต่พยายามเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มเท่านั้นนะ

  1. ธัญพืช

หากใครแพ้ผลิตภัณฑ์จากนมจริง ๆ ลองธัญพืชพวกงาดำ งาขาว เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดเจีย ดูบ้าง เพราะเมล็ดธัญพืชเหล่านี้มีแคลเซียมมากกว่านมในปริมาณเท่ากันหลายเท่าตัวเลยทีเดียว โดยเฉพาะงาดำที่มีแคลเซียมมากกว่านมถึง 8 เท่า

  1. ปลาซาร์ดีน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าปลาซาดีนที่อยู่ในปลากระป๋องก็มีแคลเซียม โดยปลาซาร์ดีนกระป๋องที่เรากินทั้งก้าง ทั้งกระดูกนี่แหละที่เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีต่อร่างกายอย่างมาก แต่หากอยากลดโซเดียมจากน้ำซอสมะเขือเทศในปลากระป๋องล่ะก็ ลองเลือกกินปลาซาร์ดันกระป๋องในน้ำแร่ น้ำมันมะกอก หรือปลาซาร์ดีนกระป๋องแห้ง ๆ จะดีกว่า

  1. ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดีที่ไม่ควรพลาด ทั้งผักคะน้า ใบชะพลู ตำลึง ขี้เหล็ก บล็อกโคลี่ และอื่น ๆ สามารถกินได้ในทุก ๆ วัน นอกจากจะมีแคลเซียมสูงแล้ว ยังช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคโลหิตจางอีกด้วย

 

อ้างอิง Food World Blog

Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน

“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการ เจาะเลือด ตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

ตรวจสุขภาพถึงบ้าน

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here