5 กิจกรรม เพิ่มความสุขลดความเหงาให้กับผู้สูงอายุ

0
8709
กิจกรรม ผู้สูงอายุ

5 กิจกรรม เพิ่มความสุขลดความเหงาให้กับผู้สูงอายุ

        เมื่อถึงวัยเกษียณจะต้องหยุดทำงานและพักผ่อนอยู่บ้าน ในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันได้ทำแต่กิจวัตรเดิมๆ ซ้ำๆ ทุกวัน อาจจะรู้สึกเบื่อและยังไม่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น เพราะฉะนั้น สมาชิกในครอบครัวหรือผู้ใกล้ชิด ควรมีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ เพื่อไม่ให้ท่านรู้สึกเหงาหรือโดดเดี่ยว ให้ลองหาเวลาว่างชวนผู้สูงอายุที่บ้านลองทำกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกัน เพื่อช่วยสร้างความสุขและสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดีได้ โดยในแต่ละกิจกรรมนั้น อาจจะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความปลอดภัย ในแต่ละกิจกรรมผู้สูงวัย อาจจะมีความชอบแต่ละตัวบุคคลแตกต่างกันออกไป และ กิจกรรม 5 ด้านนี้ อาจเป็นหนึ่งในทางเลือก ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุคลายความเหงาบ้าง จะเป็นอะไรนั้นมาดูกันเลย

 

กิจกรรมการออกไปท่องเที่ยว

กิจกกรม ผู้สูงอายุ

ควรพาผู้สูงอายุออกจากบ้านบ้าง เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวใกล้ๆ บ้านใช้เวลาไม่นาน ชวนลูกหลานออกไปเดินเล่นในหมู่บ้าน อย่างน้อย การพาผู้สูงอายุออกมาทานข้าวนอกบ้านอาทิตย์ละครั้ง ก็ช่วยให้ผู้สูงอายุมีจิตใจดีขึ้นได้มาก หรือการไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด ได้ใช้เวลาร่วมกับลูกหลานแล้วยังได้เจอธรรมชาติ ทำให้จิตใจเบาสบาย ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา ไม่อุดอู้อยู่แต่ในบ้าน ทำให้มีผลดีต่อสุขภาพจิตของผู้สูงอายุมาก

 

กิจกรรมการออกกำลังกาย

กิจกกรม ผู้สูงอายุการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ ควรออกกำลังกายง่ายๆ เช่น การวิ่งเหยาะๆ จ๊อกกิ้ง เดินเร็ว เต้นลีลาศ การรำไทเก็ก เป็นต้น หรืออาจเป็นกิจกรรมที่ทำให้ผู้สูงอายุได้มีการเคลื่อนไหวร่างกายแต่ไม่หนัก เพื่อลดความเจ็บป่วย เพิ่มความแข็งแรงและทำให้มีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย หรืออาจะเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกับลูกหลาน เช่น การพาผู้สูงอายุไปสวนสาธารณะ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ เดินเล่นรับลม สูดอากาศดีๆ เพื่อเป็นการคลายความตึงเครียดของร่างกายก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

 

กิจกรรมทางสังคม

กิจกกรม ผู้สูงอายุ

การเข้าวัด ทำบุญ ฟังธรรม ก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุได้เข้าสังคม เพราะการเข้าวัดก็เหมือนการได้พบปะผู้คน และผู้ที่สนใจในเรื่องเดียวกัน ทำให้ผุ้สูงอายุคลายความเครียดและความเหงาไปได้บ้างหรือจะเป็นการพบปะเพื่อนฝูง การได้นั่งพูดคุยเรื่องต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี หากผู้สูงอายุที่ไม่ชอบออกไปข้างนอกบ้าน อาจจะชวนกลุ่มเพื่อนมาที่บ้าน หรือพูดคุยกับลูกหลานก็จะทำให้ผู้สูงอายุไม่เหงา รู้สึกอบอุ่น และมีความสุข

 

กิจกรรมงานอดิเรก

กิจกกรม ผู้สูงอายุ

กิจกรรมผู้สูงอายุที่สามารถทำกิจวัตรประจำวันง่ายๆได้ที่บ้าน ให้ผู้สูงอายุได้ทำงานอดิเรกที่ชอบ เพื่อเป็นการพักผ่อน และคลายเหงา เช่น อ่านหนังสือ ทำอาหาร จัดสวน ร้องเพลง งานฝีมือเย็บปักถักร้อย วาดรูป งานปั้น งานประดิษฐ์เล็ก ๆ น้อย ๆ หรือแม้กระทั่งการถ่ายรูป เพื่อเพิ่มแรงบันดาลใจและมีความภาคภูมิใจนตนเองอีกด้วย ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าว ยังสามารถทำร่วมกับครอบครัวและคนใกล้ชิดได้อีกด้วย

 

กิจกรรมผ่านศิลปะ หรือเกมต่างๆ

กิจกกรม ผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น จะมีอาการหลงๆ ลืมๆ อยู่บ่อยครั้ง และมีแนวโน้มว่าจะเป็นมากตามไปด้วย  การเล่นเกมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมคอมพิวเตอร์ เกมในหนังสือเกม เกมทายคำศัพท์และตัวเลข หรือเกมกระดานต่างๆ จะช่วยให้คนสูงวัยสนุกสนาน หรือการเล่นกับลูกหลานก็จะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว โดยมีเกมเป็นตัวกลาง อีกทั้งยังช่วยพัฒนาสมอง และความจำของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นประโยชน์ที่ดี ในการช่วยกระตุ้นสมองได้ ทำได้ทุกๆวันจะช่วยช่วยพัฒนาในเรื่องความจำให้กับผู้สูงอายุได้

       หากใครที่หากิจกรรมทำร่วมกับผู้สูงอายุ ลองหยิบเอาไอเดียต่างๆ ไปลองใช้ดูกัน การที่ผู้สูงอายุที่บ้านได้อยู่กับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ทำกิจกรรมสนุกๆด้วยกัน ได้หัวเราะเพลิดเพลิน ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้ผู้สูงวัยได้คลายเหงาและลดความเครียดลงบ้าง มีสุขภาพจิตที่ดีอยู่ด้วยกันไปได้นาน

 

อ้างอิงจาก : https://www.goodlifeupdate.com/healthy-body

 

Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน “คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here