ผู้สูงอายุ การตรวจสุขภาพจะต้องตรวจอะไรบ้าง ?

0
6013
ผู้สูงอายุ ตรวจสุขภาพ

ผู้สูงอายุ การตรวจสุขภาพ จะต้องตรวจอะไรบ้าง ?

        สำหรับผู้สูงอายุนั้น นับเป็นช่วงวัยที่ต้องใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากเป็นพิเศษ เนื่องจากวัยสูงอายุมักเจ็บป่วยได้ง่าย ร่างกายจะเสื่อมสภาพหรือเกิดโรคกับอวัยวะเกือบทั่วร่างกายได้สูง และพบโรคประจำตัวต่างๆ เกิดขึ้นตามช่วงวัยได้มาก แม้ผู้สูงวัยที่มีสุขภาพแข็งแรงก็ควรตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโรค อีกทั้งยังช่วยลดความเจ็บปวด ลดความทรมานในการใช้ชีวิตในวัยสูงอายุ และช่วยให้มีอายุยืนยาวได้

ผู้สูงอายุ ตรวจสุขภาพ

ผู้สูงวัยหากต้องการตรวจสุขภาพควรต้องตรวจอะไรบ้าง?
แนวทางการตรวจร่างกาย มีดังต่อไปนี้

การตรวจภายนอกทั่วไป

 • ตรวจร่างกายทั่วไป ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง BMI อย่างน้อยปีละครั้ง

 • ตรวจตา อายุ 60 – 64 ปี ตรวจทุก 2 – 4 ปี อายุ 65 ปีขึ้นไป ตรวจทุก 1-2 ปี ควรได้รับการตรวจเบื้องต้น เพราะอายุเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคตา เช่น โรคต้อหิน หรือต้อกระจก รวมทั้งปัญหาการมองเห็นที่เลวร้ายลง

 • ทดสอบการได้ยิน การสูญเสียการได้ยินมักเป็นส่วนหนึ่งของความชรา ควรเข้ารับการตรวจสอบทางการได้ยินปีละครั้ง หรือสองปีครั้ง

 • ตรวจสอบความดันโลหิต เป็นหนึ่งความเสี่ยงของผู้สูงอายุและมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจ เพื่อป้องกัน โรคความดันโลหิตสูง, โรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจวาย อย่างน้อยปีละครั้ง หรือมากกว่านั้น

 • ตรวจสุขภาพช่องปาก ปัญหาทางทันตกรรมอาจนำไปสู่การสูญเสียฟันตามธรรมชาติ และควรเอ็กซ์เรย์ขากรรไกร ตรวจปากฟันเหงือกและลำคอเพื่อหาสัญญาณของปัญหาด้วย อย่างน้อยปีละครั้ง

 • ตรวจกระดูก ทั้งผู้หญิงและผู้ชายมีความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน แต่ผู้หญิงได้รับผลกระทบมากขึ้น แนะนำให้ทำการสแกนกระดูกเป็นประจำหลังจากอายุ 65 ปี โดยเฉพาะหากคุณเป็นผู้หญิง เพื่อป้องกันการเกิดกระดูกหัก

การตรวจทางห้องปฏิบัติการที่จำเป็น

 • ตรวจปัสสาวะ ควรตรวจทุกปี เพื่อคัดกรองความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะ

 • ตรวจอุจจาระ ควรตรวจทุกปี ช่วยในการวินิจฉัยโรคในระบบทางเดินอาหารเบื้องต้น

 • ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ควรตรวจทุกปี เมื่ออายุ 70 ปีขึ้นไป การตรวจหาภาวะโลหิตจาง ดูความเข้มข้นเลือด ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และ เกล็ดเลือด

 • ตรวจหาไขมันในเลือด ควรตรวจทุก 5 ปี ระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ หากผลการทดสอบแสดงในระดับสูง แนะนำให้เปลี่ยนแปลงและดูแลเรื่องอาหารให้ดีขึ้นด้วย

 • ตรวจเลือดเพื่อดูการทำงานของไต ควรตรวจทุกปี การตรวจการทำงานของไต เพื่อตรวจคัดกรองความผิดปกติของไตและเพื่อคัดกรองภาวะไตเสื่อมหรือโรคไตเรื้อรัง

 • ตรวจหาเบาหวาน ควรตรวจทุกปี เริ่มต้นที่อายุ 45 ทำได้ด้วยการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด หรือตรวจเลือด

ตรวจคัดกรองมะเร็ง

 • ตรวจมะเร็งเต้านม ผู้หญิง อายุระหว่าง 45-54 ปี ควรได้รับการตรวจเต้านม ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 55 ปีควรทำการสอบทุก 2 ปีหรือทุกปี

 • ตรวจมะเร็งปากมดลูก ผู้หญิง อายุ 65 ปีขึ้นไป อาจต้องทำการตรวจกระดูกเชิงกรานและ Pap smears การตรวจ Pap smears สามารถตรวจพบมะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งในช่องคลอด

 • ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก คนที่อายุ 50 ปีที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยสำหรับโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และยิ่งต้องเช็คหากมีความเสี่ยงสูง เช่น มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากหรือมีญาติใกล้ชิดที่เสียชีวิตจากโรคนี้

 • ตรวจมะเร็งลำไส้ใหญ่ ตรวจอุจจาระทุกปีหรือการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่เป็นการทดสอบที่แพทย์ใช้กล้องเพื่อสแกนลำไส้ใหญ่เพื่อตรวจหาติ่งมะเร็ง โดยหลังจากอายุ 50 แล้วคุณควรได้รับการส่องกล้องตรวจทุก ๆ 10 ปี และควรทำให้บ่อยขึ้น ถ้าพบติ่งเนื้อหรือถ้าคุณมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

      การตรวจสุขภาพประจำปีมีความสำคัญมาก ต่อคนทุกเพศทุกวัยและในวัยสูงอายุ ซึ่งควรได้รับการดูแลในด้านสุขภาพอย่างครบถ้วน นอกจากจะทำให้สุขภาพกายของผู้สูงอายุดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพใจดีตามไปด้วย สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่ออายุที่ยืนยาว และความสุขในการดำเนินชีวิตประจำวันและค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคระยะยาว

อ้างอิงจาก :
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
http://www.healthandtrend.com/

 

Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน “คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here