รู้จักกับการระบาดใหญ่ หรือ Pandemic คืออะไร ?

0
1511
pandemic การระบาด

Pandemic คืออะไร ? 

        Pandermic มาจากรากศัพท์ภาษากรีก pan หรือภาษาอังกฤษคือ all หมายถึง ทั้งหมด และภาษากรีกคำว่า demos หรือ people ในภาษาอังกฤษ คือคน Pandermic เป็นศัพท์ที่ใช้โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการติดเชื้อ เมื่อการระบาดหรือ Epedimics กระจายวงออกไปในหลายประเทศ หรือหลายทวีปในเวลาพร้อมๆ กัน

        แม้คำว่า pandemic จะทำให้เกิดความกลัว แต่ก็หมายถึงการแพร่ระบาดของโรคไม่ได้หมายความว่าโรคนั้นรุนแรงหรือมีผลต่อชีวิต แต่หมายถึงโรคนี้ต้องมีการติดต่อและภาวะระบาดใหญ่ หมายถึงโรคมีการระบาดแพร่กระจายออกไปในหลายประเทศหรือหลายทวีป โดยทั่วไปจะมีผลต่อคนจำนวนมาก

         ภาวะระบาดใหญ่ หรือ Pandemic โดยทั่วไปมักจะเกิดจากการติดเชื้อในระยะยาว ดังนั้นคำถามคือ ใครติดเชื้อ ได้รับเชื้อมาจากใครตั้งแต่ต้น ก่อนที่จะมาสู่คนจำนวนมากหลายประเทศและหลายทวีป ดังนั้น หากจำนวนผู้ติดเชื้อในยุโรปและสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น โดยไม่มีความเชื่อมโยงย้อนกลับไปที่จีน ก็จัดว่าตรงตามความหมายของคำว่า การระบาดใหญ่

         เมื่อวันพุธที่ 11 มีนาคม 2020 องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศให้โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 จากโรคระบาด (Epidemic) เป็นภาวะการระบาดใหญ่ทั่วโลก หรือ “Pandemic”  อย่างเป็นทางการ คำจำกัดความของ “pandemic” หรือการระบาดใหญ่ทั่วโลก คือ ภาวการณ์ระบาดที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กันในหลายพื้นที่ทั่วโลก

   การประกาศภาวะโรคระบาดโลก มีหลักการเบื้องต้นอยู่ 3 ประการ คือ
1. โรคสามารถก่อให้เกิดอาการป่วยจนถึงเสียชีวิต
2. มีการติดต่อระหว่างคนสู่คน
3. การแพร่ระบาดลุกลามไปทั่วโลก

        ในปัจจุบัน เชื้อไวรัสโรค COVID-19 ได้ระบาดไปทั่วโลก ทั้งในเอเชีย ยุโรป ตะวันออกกลาง สหรัฐอเมริกา และอีกหลายพื้นที่ทั่วโลก หลังจากพบการระบาดนอกประเทศจีน เพิ่มขึ้นเป็น 13 เท่าตัว ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตัวเลขล่าสุดในวันพุธ มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 120,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4,600 ราย

การแพร่กระจายของโรคติดเชื้อมี 4 ระดับ คือ

  1. Endemic (โรคประจำถิ่น) คือ โรคที่เกิดขึ้นประจำในพื้นที่นั้น กล่าวคือมีอัตราป่วยคงที่และสามารถคาดการณ์ได้ โดยขอบเขตของพื้นที่อาจเป็นเมือง ประเทศ หรือใหญ่กว่านั้นอย่างกลุ่มประเทศ หรือทวีป เช่น ไข้เลือดออกในประเทศไทย โรคมาลาเรียในทวีปแอฟริกา

  2. Outbreak (การระบาด) คือ เหตุการณ์ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นผิดปกติ ทั้งในกรณีโรคประจำถิ่น แต่มีจำนวนผู้ป่วยมากกว่าที่คาดการณ์ หรือในกรณีโรคอุบัติใหม่ ถึงแม้จะมีผู้ป่วยเพียงรายเดียว เช่น การระบาดของไข้เลือดออกในปี 2562 การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่น

  3. Epidemic (โรคระบาด) คือ เหตุการณ์ที่โรคแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว โดยทั่วไปเป็นโรคระบาดที่ควบคุมไม่ได้ แต่มักจะเกิดขึ้นในประเทศหรือพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง การระบาดของโรคหมายถึงการเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันของจำนวนผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึ่งไม่คาดคิดมาก่อน

  4. Pandemic (การระบาดใหญ่) คือ โรคระบาดที่เกิดการระบาดทั่วโลก การที่โรคติดเชื้อแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ง่าย โดยทั่วไปมักจะเกิดจากการติดเชื้อในระยะยาว ซึ่งแพร่กระจายพร้อมกันในหลายพื้นที่ทั่วโลกและมีผลกับคนจำนวนมาก

การแพร่ระบาดใหญ่เคยเกิดมาแล้ว

         การระบาดใหญ่อาจจะเป็นได้ทั้งในแง่ปริมาณและผลที่จะเกิดขึ้น ตัวอย่างการแพร่ระบาดใหญ่ในอดีตที่เคยเกิดขึ้น

pandemic การระบาด

  • ในปี 1918 ไข้หวัดใหญ่

  • สเปน คร่าชีวิตผู้คนไปราว 50 ล้านรายทั่วโลก

  • ในปี 1957 ไข้หวัดใหญ่เอเชีย เริ่มระบาดในสิงค์โปร คร่าชีวิตไป 1.1 ล้านคน

  • ในปี 1968 ไข้หวัดใหญ่ฮ่องกง มีผู้ติดเชื้อ 5 แสนคน แล้วก็แพร่กระจายไปทั่วเอเชีย ต่อด้วยยุโรป ทหารสหรัฐฯ เดินทางไปรบในเวียดนาม ได้นำเชื้อกลับไปแพร่ที่บ้านด้วย ทำให้คนตายหลายหมื่นในสหรัฐฯ

  • ในปี 2009 ไข้หวัดหมู ได้คร่าชีวิตคนไป 2 แสนคน พบเชื้อนี้ครั้งแรกในเม็กซิโก มีความคล้ายกับเชื้อไวรัสที่ทำให้หมูป่วย

  • ในปี 2019 โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ หรือ COVID-19 มีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ณ วันที่ 12 มีนาคม 2020 เสียชีวิตไปแล้ว 4,632 คน

    เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 มีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่นในจีน ขณะนี้ได้แพร่กระจายไปในหลายส่วนของโลก ทำให้หลายฝ่ายเริ่มวิตและได้รับผลกระทบในด้านต่างๆ จาก โควิด-19 ที่เข้าสู่ภาวะการระบาดใหญ่ ครั้งนี้ และยังไม่มีทีท่าจะสิ้นสุดลง

 

ที่มา : thaipublica , bbc, The Standard

 

Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth

เพิ่มเพื่อน

“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง

#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

ตรวจสุขภาพ

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here