sex education ตอน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่แม้ “ถุงยางอนามัย” ไม่ช่วย!

0
546
Sex Education

 ตอน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่แม้ถุงยางอนามัยไม่ช่วย!

sex education

โรคทางเพศสัมพันธ์ที่ “ถุงยางอนามัย” ไม่ช่วย! ซึ่งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ป้องกันได้หากคุณใส่ “ถุงยางอนามัย เพราะเป็นสิ่งหนึ่งที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง นอกจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้มากมายยังป้องกันการตั้งครรภ์ได้อีกด้วย โดยถุงยางอนามัยสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และ HIV ได้มากถึง 98% เลยทีเดียว

แต่ก็ยังมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรคที่ถุงยางอนามัยก็ไม่ได้สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ นั่นก็คือ หูดหงอนไก่ และเริมที่อวัยวะเพศ เพราะผู้ป่วยทั้ง 2 โรคนี้ สามารถแพร่เชื้อผ่านไปสู่อีกคนหนึ่งการสัมผัสทางผิวหนังได้ แม้เวลาที่ใช้ถุงยางอนามัย เชื้ออาจติดตรงผิวหนังส่วนที่อยู่นอกถุงยางได้ 

โรคหูดหงอนไก่

เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากเชื้อฮิวแมนแปบปิโลมาไวรัส (Human papilloma virus) หรือเรียกสั้นๆว่า HPV   โรคนี้เป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ในเด็กมักมีอาการที่ฝ่ามือฝ่าเท้า ในผู้ใหญ่พบบ่อยในวัยเจริญพันธุ์ คือ ในช่วงอายุ  16-25 ปี เชื้อชนิดนี้ชอบอยู่บริเวณที่อับชื้น ทำให้เกิดรอยโรคที่อวัยวะสืบพันธุ์ 

อาการ

 เริ่มจากรอยโรคเล็กๆแล้วขยายตัวใหญ่ขึ้น เป็นติ่งเนื้อขรุขระคล้ายหงอนไก่ บางชนิดไม่เป็นติ่งแต่มีลักษณะแบนราบ ผิวขรุขระ บางชนิดมีขนาดใหญ่มากและผิวขรุขระคล้ายดอกกะหล่ำ ผู้ที่เป็นโรคนี้มีโอกาสติดเชื้อกามโรคอื่นร่วมด้วย เช่น ซิฟิลิส หนองใน พยาธิในช่องคลอด  การติดเชื้อเหล่านี้ผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะแสบ มีตกขาว คัน หรือมีแผลที่อวัยวะเพศเพิ่มขึ้น

เริมที่อวัยวะเพศ

เป็นการติดเชื้อเชื้อไวรัส herpes simplex ที่มักจะทำให้เกิดตุ่มพองเล็กๆบริเวณอวัยวะเพศ ไม่มีการรักษาใดๆที่จะกำจัดเริมออกไปได้ เชื้อเริมจะอยู่ในร่างกายคุณไปตลอดชีวิตโรคเริมที่อวัยวะเพศติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ุทางช่องคลอดเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็พบว่ามีการติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธุ์ทางทวารหนัก หรือทางปากก็ได้ ทั้งเพศหญิงและชายสามารถเป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศได้

อาการ

การติดเชื้อดังกล่าวทำให้เกิดรอยโรคเป็นตุ่มที่เจ็บแสบมากที่บริเวณอวัยวะเพศ ต้นขา หรือ ที่ก้น โรคเริมที่อวัยวะเพศสามารถรักษาได้แต่มักไม่หายขาด อาการเจ็บปวดบริเวณรอยโรคมักหายไปภายใน2 ถึง3อาทิตย์ แต่ไวรัสนั้นยังคงอยู่ในร่างกายต่อไป บางคนนั้นอาจมีอาการเพียงครั้งเดียว แต่บางคนก็พบว่ามีอาการดังกล่าวหลายครั้งด้วยกัน ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศนั้นมักมีอาการเพียงเล็กน้อย หรืออาจไม่มีอาการเลยก็ได้ จึงทำให้บางคนนั้นไม่เคยทราบมาก่อนว่าตนเคยติดเชื้อไวรัสherpes simplex

  sex education

เช่นนั้นแล้วการมีความรู้ในเรื่องเพศสัมพันธ์หรือเรื่องโรคติดต่อทางเพศไว้ก็จะช่วยทำให้คุณมีความรู้และเข้าใจมากขึ้น ที่สำคัญคือการสังเกตตัวเองให้ดี หากมีความกังวลหรือคิดว่าตัวเองมีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงก็ควรตรวจหาโรคทางเพศสัมพันธ์ไว้เพื่อความแน่ใจ ปลอดภัย และถ้าตรวจพบก็จะได้รับการรักษาที่ถูกวิธี อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญที่สุด คือไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ หากคุณรักเดียวใจเดียว โอกาสในการติดโรคทางเพศสัมพันธ์คุณก็จะเสี่ยงน้อยลง

อ้างอิงจาก กรมควบคุมโรค

Tel: 099-131-9919
Website : www.ocare.co.th
Facebook.com/Ocarehealth
Instagram.com/Ocarehealth
Line ID : @ocarehealth
👇👇คลิก https://line.me/R/ti/p/%40hsv2260s

เพิ่มเพื่อน
“คลิกโอแคร์ ดูแลถึงบ้าน”
Ocare : โอแคร์ คือ ผู้ให้บริการตรวจสุขภาพถึงบ้าน พร้อมวิเคราะห์ผลตรวจสุขภาพโดยแพทย์ รับผลตรวจทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
#โอแคร์#Ocare#ตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพถึงบ้าน#โปรแกรมตรวจสุขภาพ#ตรวจสุขภาพโดยแพทย์#ตรวจสุขภาพโดยพยาบาล#ผลสุขภาพออนไลน์

Ocare โอแคร์ ตรวจสุขภาพถึงบ้าน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here